WHO nói sống chung với COVID-19 giờ là ‘bình thường mới’

WHO nói sống chung với COVID-19 giờ là bình thường mới - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự một cuộc họp báo – Ảnh: AFP

“Câu hỏi quan trọng mà tất cả các quốc gia sẽ phải đối mặt trong những tháng tới là làm thế nào để sống chung với virus này. Đó chính là bình thường mới” – ông Tedros cho hay trong cuộc họp báo hằng ngày hôm 29-6 (giờ địa phương).

Theo tổng giám đốc WHO, dù nhiều quốc gia đã đạt được một số tiến bộ trong cuộc chiến chống virus corona và đại dịch COVID-19 nhưng số ca lây nhiễm vẫn không ngừng tăng lên trên toàn cầu. 

“6 tháng trước, không ai trong chúng ta có thể tưởng tượng ra làm thế nào mà thế giới và cuộc sống chúng ta lại có thể nên hỗn loạn chỉ bởi vì con virus này” – ông Tedros nói.

“Đại dịch đã hé lộ những điều tốt đẹp nhất cũng như tồi tệ nhất của nhân loại. Trên khắp thế giới, chúng ta đã chứng kiến những hành động ấm áp của lòng tốt, tình đoàn kết và sự kiên cường. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã phải chứng kiến sự kỳ thị, thông tin sai lệch và chính trị hóa đại dịch” – người đứng đầu WHO cho biết thêm.

Ông Tedros kêu gọi tất cả các quốc gia cần phải ưu tiên 5 biện pháp quan trọng để xoay chuyển tình thế, bao gồm trao quyền cho cộng đồng và cá nhân để bảo vệ chính họ và những người khác, ngăn chặn sự lây lan của virus, cứu mạng các bệnh nhân bằng thuốc như dexamethasone chẳng hạn, tăng tốc các nghiên cứu COVID-19, và tăng cường tinh thần đoàn kết và lãnh đạo chính trị, theo Tân Hoa .

“WHO sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ các quốc gia bằng khoa học, giải pháp và tinh thần đoàn kết” – ông Tedros cam đoan.

Tính đến sáng 30-6 (giờ Việt Nam), COVID-19 đã hiện diện ở 213 nước và vùng lãnh thổ với 10.412.421 người nhiễm bệnh, 508.228 người chết và 5.668.668 người khỏi bệnh, theo trang worldometers.info.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button