TP.HCM có thêm bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh

TP.HCM có thêm bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Người hiến máu tình nguyện tại khoa tiếp nhận máu Bệnh viện Truyền máu huyết học không được ngồi vào ghế có dán dòng chữ “Không ngồi ghế này. Cách xa nhau ra, đẩy lùi corona” để đảm bảo khoảng cách an toàn 2m – Ảnh: XUÂN MAI

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM và để chuẩn bị tốt cho tình hình mới trong giai đoạn “tiến tới chung sống an toàn với dịch COVID-19”, sáng 21-4, Sở Y tế cho biết đơn vị đã xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP, phiên bản thử nghiệm.

Căn cứ vào bộ tiêu chí này, Sở Y tế sẽ đánh giá thử nghiệm tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP và hoàn chỉnh bộ tiêu chí trước khi ban hành phiên bản chính thức (dự kiến ngày 24-4).

Để có thể đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế xây dựng 34 tiêu chí thuộc 10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau có thể xảy ra, mỗi tiêu chí được tính điểm theo thang điểm từ 1 điểm (rất ít nguy cơ rủi ro) cho đến 10 điểm (rất nhiều nguy cơ rủi ro).

Sở Y tế xác định tất cả loại hình của cơ sở khám chữa bệnh đều phải đánh giá chỉ số rủi ro này vì tính chất rất dễ lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, số tiêu chí sẽ thay đổi khác nhau tùy thuộc loại hình cơ sở khám chữa bệnh, cụ thể như sau:

34 tiêu chí áp dụng cho các bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận, điều trị COVID-19 (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2, Nhi đồng 1, Nhân dân 115).

33 tiêu chí đối với các bệnh viện có khu cách ly điều trị.

26 tiêu chí đối với các bệnh viện chuyên khoa lẻ, bệnh viện tư nhân chưa đăng ký tham gia tiếp nhận người bệnh nghi nhiễm COVID-19.

24 tiêu chí đối với phòng khám đa khoa, trạm y tế và 19 tiêu chí đối với phòng khám chuyên khoa.

Theo đó, bộ tiêu chí được chia làm 5 mức độ rủi ro: dưới 10%: rất ít rủi ro lây nhiễm; từ 10% – dưới 30%: rủi ro lây nhiễm thấp; từ 30 – dưới 50%: rủi ro lây nhiễm trung bình; từ 50% – dưới 80%: rủi ro lây nhiễm cao; từ 80% trở lên: rủi ro lây nhiễm rất cao.

Sau giai đoạn thử nghiệm, căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 phiên bản chính thức, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP tự đánh giá để biết mức độ rủi ro hiện có của cơ sở mình.

Trên cơ sở đó, các cơ sở khám chữa bệnh xác định những hoạt động ưu tiên nhằm giảm thiểu rủi ro bị lây nhiễm COVID-19 và nâng mức an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

Căn cứ trên kết quả tự đánh giá của các đơn vị, Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá lại một số đơn vị nhằm góp ý các giải pháp cần triển khai để khắc phục các nguy cơ rủi ro lây nhiễm.

Trước đó, ngày 6-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM đã ra quyết định ban hành bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Đến chiều 13-4, tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống COVID-19 của TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Sở Giáo dục – đào tạo TP cũng xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro trong trường học.

10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau tại các cơ sở khám chữa bệnh bao gồm:

1. Mật độ người đến cơ sở khám chữa bệnh và công tác tổ chức kiểm soát chặt chẽ nhằm phát hiện người có yếu tố nguy cơ để được khám sàng lọc ngay.

2. Sử dụng phương tiện phòng hộ.

3. Tổ chức buồng khám sàng lọc đối với người có yếu tố nguy cơ.

4. Tổ chức buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa cấp cứu đối với tất cả người vào khoa cấp cứu.

5. Giữ khoảng cách tối thiểu trong môi trường của cơ sở khám chữa bệnh.

6. Tổ chức khu vực cách ly để thu dung điều trị người nghi nhiễm COVID-19 tại các bệnh viện.

7. Triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh.

8. Chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên, tổ chức làm việc phù hợp với yêu cầu của công tác chống dịch COVID-19.

9. Quản lý thông tin của người nghi nhiễm/người nhiễm COVID-19.

10. Kết nối tuyến trên để được tư vấn chuyên môn và hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh về phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button