Quán cơm, xe buýt ở Hà Nội mở cửa đón khách ‘hậu cách ly’ ra sao?

Quán cơm, xe buýt ở Hà Nội mở cửa đón khách hậu cách ly ra sao? - Ảnh 1.

Cửa hàng ăn của ông Nguyễn Đức Sơn tại phố Phủ Doãn lắp các tấm nhựa chắn để đảm bảo việc giãn cách cho khách hàng – Ảnh: NAM TRẦN

Quán cơm lắp tấm chắn chống giọt bắn

Ngày đầu tiên mở cửa trở lại, ông Nguyễn Đức Sơn, 55 tuổi – chủ quán cơm trên phố Phủ Doãn – đã cùng nhân viên lắp đặt tấm chắn bằng nhựa chống giọt bắn trên bàn ăn.

Cửa hàng của ông Sơn có khoảng 10 bàn, ngày thường mỗi bàn đón chừng 6-8 lượt khách, bàn nhỏ sẽ đón chừng 4 lượt khách. Nay, với tấm chắn, mỗi bàn lớn chỉ phục vụ 4 lượt khách, còn bàn nhỏ thì 2 khách. 

Ngoài ra, quán còn bố trí bàn rửa tay sát khuẩn cho khách với đầy đủ nước rửa tay, cồn sát trùng. Kinh doanh đối diện bệnh viện, khách hàng đến ăn tại quán ông Sơn chủ yếu là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Ông Sơn chia sẻ, trong dịch COVID-19 dù mất thời gian một chút, thậm chí doanh thu sẽ sụt giảm vì đón ít khách đi nhưng vẫn cố gắng khắc phục vì “bán còn hơn nghỉ”. 

“Nay được mở bán hàng, chúng tôi tính cách làm sao để giãn cách ly cho mọi người đến ăn uống, đảm bảo giãn cách. Tôi nhìn thấy văn phòng, người ta làm việc đều có tấm chăn che trước mặt, nay mình áp dụng mình làm thôi. Tất nhiên không được chỉn chu như văn phòng nhưng làm sao đảm bảo giãn cách, an toàn nhất cho mọi người”, ông Sơn chia sẻ.

Quán cơm, xe buýt ở Hà Nội mở cửa đón khách hậu cách ly ra sao? - Ảnh 2.

Nhiều cửa hàng ăn uống của Hà Nội đã chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn và yêu cầu trước khi vào – Ảnh: NAM TRẦN

Quán cơm, xe buýt ở Hà Nội mở cửa đón khách hậu cách ly ra sao? - Ảnh 3.

Việc lắp các tấm chắn nhựa tuy có tốn kém nhưng theo chủ cửa hàng sẽ đảm báo an toàn cho khách hàng trong thời điểm dịch COVID-19 đang phức tạp – Ảnh: NAM TRẦN

Quán cơm, xe buýt ở Hà Nội mở cửa đón khách hậu cách ly ra sao? - Ảnh 4.

Nhân viên của một quán cà phê đang cắt bớt số lượng và sắp xếp lại vị trí bàn ghế cho xen kẽ nhau – Ảnh: NAM TRẦN

Ngồi cách nhau trên xe buýt và rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe khách

Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online tại một số bến xe của Hà Nội trong ngày 23-4, nhiều tuyến xe buýt và xe khách liên tỉnh đã bắt đầu hoạt động trở lại để phục vụ nhân dân.

Các tuyến xe buýt đều dán những thông báo đeo khẩu trang trước khi lên xe.

Ngoài ra, các ghế ngồi trên xe được dán thông báo tới người dân được ngồi hay không được ngồi để đảm bảo cách nhau.

Hành khách lên xe sẽ bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách và ngồi cách nhau theo đúng quy định của xe buýt để đảm bảo an toàn.

Còn tay khu vực xe khách phục vụ người dân về các tỉnh, hành khách cũng được nhà xe nhắc nhở đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Một chủ xe tuyến Hà Nội – Thái Bình tại bên xe Giáp Bát, Hà Nội cho biết thành phố cho chạy 1 lượt/ngày vì hiện tại số lượng khách cũng không nhiều và để đảm bảo việc phòng chống COVID-19 được tốt nhất.

Quán cơm, xe buýt ở Hà Nội mở cửa đón khách hậu cách ly ra sao? - Ảnh 5.

Các tuyến xe buýt của Hà Nội đã dán những tờ giấy thông báo như thế này để người dân ngồi giãn cách nhau trên xe – Ảnh: NAM TRẦN

Quán cơm, xe buýt ở Hà Nội mở cửa đón khách hậu cách ly ra sao? - Ảnh 6.

Người dân Hà Nội ngồi giãn cách nhau khi đi xe buýt trong chiều 23-4 – Ảnh: NAM TRẦN

Quán cơm, xe buýt ở Hà Nội mở cửa đón khách hậu cách ly ra sao? - Ảnh 7.

Chủ xe khách tuyến Hà Nội – Thái Bình phục vụ du khách rửa tay sát khuẩn khi lên xe – Ảnh: NAM TRẦN

ha noi het cach ly_nam tran_1

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, xử phạt một cửa hàng ăn trên phố Chân Cầm vì vi phạm việc giãn cách xã hội, phòng chống COVID-19 trong chiều 23-4 – Ảnh: NAM TRẦN

Kê 3 bàn trên vỉa hè, nộp phạt ngay 2,5 triệu

Ngày đầu tiên mở lại kinh doanh, một số hàng quán kê bàn ghế, cho khách ngồi ăn uống ở phía ngoài khi thấy vắng bóng cơ quan chức năng. Kê ba chiếc bàn bán cho khách ở phía ngoài, ông N.X.T, chủ một quán bún, phở ở phố Chân Cầm (Hàng Trống) phải nộp phạt 2,5 triệu đồng.

Ông T. chia sẻ mở cửa trở lại sau 1 tháng nghỉ, có vi phạm nên chấp nhận mức phạt của lực lượng chức năng.

“Sau đây chắc chỉ bán mang về thôi, vì nhà tôi không có chỗ cho khách ngồi lại ăn”, ông T. chia sẻ.

Tại phường Hàng Trống, lực lượng chức năng bố trí 2 tổ tuần tra từ 6h sáng, liên tục đi khắp tuyến phố kiểm tra, tuyên truyền, vận động, nhắc nhở vận động quần chúng nhân dân đảm bảo giãn cách, nhắc nhở các cửa hàng kinh doanh không lấn chiếm hè phố cản trở giao thông.

Đại úy Nguyễn Tài Nghĩa cho biết, trong trường hợp đã tuyên truyền nhắc nhở mà vẫn cố tình vi phạm sẽ lập biên bản xử lý theo quy định, thông thường áp dụng mức phạt hành chính từ 2-3 triệu đồng với cơ sở kinh doanh.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button