Pháp phát hiện một ca mắc bệnh COVID-19 từ tháng 12-2019

Điều này có thể rất quan trọng trong việc đánh giá virus corona chủng mới xuất hiện từ khi nào và ở đâu.

Các nhà nghiên cứu Pháp đã kiểm tra lại mẫu bệnh phẩm của 24 bệnh nhân được điều trị vào tháng 12-2019 và tháng 1-2020, những người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với cúm trước khi COVID-19 diễn tiến thành đại dịch. 

Theo đó, một bệnh nhân 42 tuổi sinh ra ở Algeria, sống ở Pháp từ nhiều năm nay và làm nghề bán cá, đã mắc COVID-19. Tuy nhiên, người đàn ông này đã không đi du lịch nước ngoài trong nhiều tháng trước khi ngã bệnh, và không biết mình có thể bị mắc bệnh ở đâu. 

Vợ ông làm việc tại một cửa hàng bán lẻ gần sân bay Paris và thường xuyên tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng bệnh nhân này có thể có liên quan tới một người đến từ Vũ Hán – nơi được coi là nguồn bệnh, vào tháng 12 trước khi được Trung Quốc báo cáo. Tuy nhiên, thực tế bệnh nhân người Pháp lại không có mối liên hệ trực tiếp nào với Trung Quốc hay có đi du lịch gần đây và các chuyên gia cho rằng cần phải điều tra thêm về trường hợp này của Pháp.

Đối với giới nghiên cứu, còn quá sớm để khẳng định người đàn ông này là “bệnh nhân số 0” của Pháp. 

Trong khi đó, ngày 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng báo cáo về việc COVID-19 đã xuất hiện vào tháng 12-2019 ở Pháp, sớm hơn so với suy nghĩ trước đây, là “không đáng ngạc nhiên”, và kêu gọi các nước điều tra bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào khác.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button