Người từ nước ngoài về sẽ được cách ly như thế nào?

Người từ nước ngoài về sẽ được cách ly như thế nào? - Ảnh 1.

Công dân VN từ Singapore về nước qua sân bay Cần Thơ chiều 24-4 và đã được đưa đi cách ly tập trung tại Cần Thơ – Ảnh: CHÍ QUỐC

* Sắp tới những người từ nước ngoài về sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được kiểm soát như thế nào, được cách ly ra sao, có được chọn nơi cách ly hay không? Nếu đồng ý trả chi phí có được ở tại những khách sạn đã được TP cho phép là nơi cách ly?

Hải Đăng (Q.3, TP.HCM)

* Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thùy Dương (trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM) trả lời: Những người từ nước ngoài xuống sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được đo thân nhiệt, nếu có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 thì được chuyển về bệnh viện. 

Những người còn lại sẽ được cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của TP trong 14 ngày và sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Việc chọn nơi cách ly có trả phí vẫn đang đợi chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM.

* Gia đình tôi có người đi nước ngoài hiện bị kẹt lại do dịch COVID-19, sắp tới có thể được chuyến bay của Việt Nam hỗ trợ đón về nước. Cho hỏi nếu người thân tôi về đến sân bay Cần Thơ, phải trải qua các bước cụ thể như thế nào trong việc phòng chống dịch và đảm bảo an toàn?

Nguyễn Thị Mai (TP Cần Thơ)

* Đại tá Phan Văn Chương (cục phó Cục Hậu cần, Bộ tư lệnh Quân khu 9) trả lời: Quân khu 9 là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc đón rước công dân về nước đến các khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19. Hiện bộ phận hậu cần Quân khu 9 đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón tiếp, cách ly công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về nước đợt 3.

Ở 12 tỉnh ĐBSCL đều có khu cách ly tại Trường quân sự tỉnh (cũ) và các khu cách ly khác. Sau các đợt cách ly vừa qua, các khu vực đã được sửa chữa, phun xịt khử trùng. Riêng số giường cách ly tập trung do quân khu quản lý hơn 6.000 giường. Quân khu bố trí xe đưa đón từ sân bay về các khu cách ly tại các tỉnh (như 215 công dân từ Singapore về đang cách ly tại Cần Thơ, 105 công dân từ Indonesia về đưa đi cách ly tại tỉnh Sóc Trăng…).

Lần này, để đảm bảo an toàn, các khu cách ly cũng thực hiện giãn cách, xe đưa đón chỉ chở khoảng 50% số người so với số ghế (xe 29 chỗ ngồi chở 16 người); các phòng cách ly cũng bố trí ít người hơn trước, phòng rộng chỉ bố trí 6 người, phòng nhỏ 2-3 người…

* Ông Nguyễn Quang Thông (giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ) cho biết: Về vấn đề kiểm soát y tế khi xuống sân bay, hành khách sẽ được bộ phận an ninh và kiểm dịch sân bay hướng dẫn qua cổng quét thân nhiệt, khai báo y tế từng người. 

Nếu không có vấn đề về sức khỏe, hành khách sẽ vào khu vực nhận hành lý và chờ xe đưa về khu cách ly tập trung. Trường hợp có triệu chứng COVID-19 hoặc có bệnh lý khác cần điều trị, ngay lập tức sẽ được xe y tế đưa đi cách ly điều trị tại bệnh viện.

Tất cả hành khách từ nước ngoài về sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay khi về các khu cách ly tập trung do CDC địa phương (nơi được bố trí cách ly) phụ trách lấy mẫu xét nghiệm. Theo quy định, người cách ly tập trung sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần khi mới vào và khi hết hạn trở về địa phương.

Dỡ bỏ cách ly: vui thôi, đừng vui quá! Dỡ bỏ cách ly: vui thôi, đừng vui quá!

TTO – Người người thở phào vì lệnh dỡ bỏ cách ly từ 0 giờ ngày 23-4-2020. Vui đó, nhưng không đến mức như ‘ăn mừng’ hay chủ quan nghĩ rằng dịch đã qua mà tung tăng như trước nay thì nguy!

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button