Lỗ hổng trong giám sát quyền lực

Hôm nay (4/5), TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm với 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ – nguyên thượng tá tình báo Bộ Công an.

Trước đó, chiều 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm xác định 21 bị cáo trong vụ đã vi phạm quy định quản lý tài sản, đất đai gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng cho TP Đà Nẵng. Cụ thể, vì những động cơ khác nhau, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011), Văn Hữu Chiến (Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2011- 2014) và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất công sản với giá rẻ rồi bán lại cho người khác để kiếm lời.

Qua vụ việc, tòa án xác định bị cáo Vũ có quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP Đà Nẵng, đặc biệt là cố Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – ông Nguyễn Bá Thanh; các vụ án khác cũng thể hiện Vũ có quan hệ với lãnh đạo cấp cao như tại Bộ Công an nên đã lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong của lực lượng tình báo công an để thâu tóm nhà đất… “Phan Văn Anh Vũ có quyền lực rất lớn… Hành vi của bị cáo Vũ gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền Đà Nẵng; là nguyên nhân chính đưa các cán bộ cao cấp vào vòng lao lý. Bị cáo thâu tóm nhiều nhà đất đắc địa trên địa bàn Đà Nẵng và được hưởng lợi đặc biệt lớn” – bản án sơ thẩm nêu.

Xử phúc thẩm 2 cựu chủ tịch TP Đà Nẵng: Lỗ hổng trong giám sát quyền lực - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Hữu Chiến

Đánh giá vụ án, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của vụ án không chỉ đất đai, nhà đất công sản trong vị trí đắc địa ở Đà Nẵng rơi vào tay Vũ, đau xót hơn là việc kéo theo nhiều cán bộ gồm 2 người từng giữ chức Chủ tịch UBND Đà Nẵng rơi vào vòng lao lý.

“Đây là bài học đáng nhớ với những người từng được Đảng, Nhà nước giao trọng trách nhưng không giữ được mình, thoái hóa, biến chất, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm nên tất yếu bị pháp luật trừng trị. Qua các vụ án này cũng như các vụ án đã được xét xử liên quan Phan Văn Anh Vũ có thể thấy đang tồn tại lỗ hổng trong việc thanh, kiểm tra, giám sát quyền lực…” – người thực hành quyền công tố tại phiên sơ thẩm nói.

Từ những nhận định trên, tòa sơ thẩm phạt Trần Văn Minh 17 năm tù, Văn Hữu Chiến 12 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Phan Văn Anh Vũ nhận 25 năm tù, cộng 30 năm tù trong 3 vụ án trước, theo quy định của luật, Vũ phải chịu tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Xử phúc thẩm 2 cựu chủ tịch TP Đà Nẵng: Lỗ hổng trong giám sát quyền lực - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Minh

Ngoài ra, 17 bị cáo khác nhận mức án từ 18 tháng tới 6 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Cán – nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được miễn trách nhiệm hình sự vì chỉ có vai trò đồng phạm giản đơn.

Sau đó, các bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ kêu oan; Văn Hữu Chiến cùng nhiều cấp dưới kháng cáo xin giảm nhẹ. Dự kiến, phiên phúc thẩm diễn ra trong 7 ngày.

“Đây là bài học đáng nhớ với những người từng được Đảng, Nhà nước giao trọng trách nhưng không giữ được mình, thoái hóa, biến chất, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm nên tất yếu bị pháp luật trừng trị. Qua các vụ án này cũng như các vụ án đã được xét xử liên quan Phan Văn Anh Vũ có thể thấy đang tồn tại lỗ hổng trong việc thanh, kiểm tra, giám sát quyền lực…”

Người thực hành quyền công tố tại phiên sơ thẩm nói.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button