Lạ kỳ thận của hai vợ chồng nằm trong một người được hiến

Lạ kỳ thận của hai vợ chồng nằm trong một người được hiến - Ảnh 1.

Bà Terri (ngồi bên trái) và ông Jeffrey (ngồi bên phải) sau ca phẫu thuật hiến tạng – Ảnh: Good Morning America

“Con trai tôi lúc tập tễnh đi học thường đến đặt tay vào bụng Jeffrey và hỏi rằng: “Ba con ở đây phải không?”, Jeffrey gật đầu rồi hứa với nó sẽ giữ gìn phần thân thể này của Bryan lâu nhất có thể” – bà Terri kể.

Hiến tạng cứu 4 người

CNN ghi lại ông Jeffrey Granger (59 tuổi), thợ điện tại thành phố Tallahassee (Florida, Mỹ), phải chống chọi với căn bệnh tiểu đường trong hơn 30 năm qua. Năm 2004, bác sĩ của ông Jeffrey thông báo tình trạng khẩn cấp và yêu cầu ông ghép thận mới có thể sống tiếp. 

Sau ca phẫu thuật thành công, ông Jeffrey chân thành tìm người hiến tặng quả thận để gửi lời cảm ơn, nhưng quy định thời điểm đó bệnh viện buộc giữ kín thông tin về người cho và nhận. Trường hợp có nhu cầu, bệnh viện sẽ hỗ trợ hai bên qua lại thư từ ẩn danh.

Ông Jeffrey cố giữ mối liên hệ và sau một năm, ông gặp bà Terri Herrington, sống tại thành phố Pensacola (Florida), được nghe kể về người chồng Bryan Herrington của bà không may qua đời vì một tai nạn lao động đã cứu sống Jeffrey và 3 người khác bằng cách hiến tạng. 

Khi Bryan mất, bà Terri mới sinh con út chưa đầy 2 tháng, trong khi đứa đầu của hai vợ chồng chỉ mới 5 tuổi. “Đến bây giờ tôi vẫn luôn cảm thấy nhẹ lòng mỗi khi nghĩ về Bryan đã cứu sống được 4 người” – bà Terri nói.

Từ lúc gặp nhau, ông Jeffrey và bà Terri nhanh chóng thân thiết và trở thành tri kỷ suốt 15 năm nay. Bà Terri cũng thường đến nhà thăm vợ chồng ông Jeffrey, thậm chí hai gia đình cùng nhau đi chơi những chuyến du lịch dài ngày trên biển.

“Chúng tôi cuối cùng cũng tương phùng”

Đầu năm 2019, một quả thận khác của ông Jeffrey gặp trục trặc, ông lên Facebook cầu cứu bạn bè gần xa giúp đỡ thì bà Terri vào bình luận: “Anh nghĩ tôi đùa không?”. “Ừa, cô đừng bận tâm nha!” – ông Jeffrey trả lời. “Nghiêm túc, một quả thận mới” – bà Terri chốt hạ.

Cuối cùng ông Jeffrey chấp nhận dùng thận của bà Terri hiến tặng và thật diệu kỳ, quả thận này lại hoàn hảo với cơ thể của ông. Bác sĩ Mark Johnson – người thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép – cho biết thận này có thể hoạt động tốt từ 10 đến 14 năm tới. 

“Chúng tôi cuối cùng cũng tương phùng”, bà Terri xúc động khi nhớ về chồng. Trong sự nghiệp, bác sĩ Johnson chưa từng gặp trường hợp ghép tạng nào lạ kỳ như thế: thận của hai vợ chồng lại cùng nằm trong một người thứ ba.

Giờ đây, Jeffrey cảm thấy như được tái sinh lần thứ 2, hệt như những gì đã diễn ra 16 năm trước. Cả Jeffrey và Terri cùng nhau chia sẻ câu chuyện đặc biệt này công khai trên chương trình Good Morning America với mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về hiến tạng. 

Theo Tổ chức United Network for Organ Sharing (UNOS) – phụ trách theo dõi và hỗ trợ hiến, ghép tạng tại Mỹ, hằng năm nước này có hơn 110.000 người cần ghép tạng để duy trì sự sống.

Trò hiến tạng cho thầy, thầy tặng lại… gia tài

Theo CNN, Acia Williams – sống tại thủ đô Washington (Mỹ) – từng theo học nghề tại salon của người thầy Chet Bennett suốt 20 năm.

“Ai cũng quý mến thầy cả, ông ấy rất tốt bụng và đào tạo hàng trăm học viên”, Acia chia sẻ.

Tình cờ năm 2018, Acia hay tin thầy mình đang trong giai đoạn nguy hiểm vì bệnh tiểu đường và rất cần một quả thận mới. Biết không thể chậm trễ, Acia lập tức đăng ký hiến thận cho ông Chet. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công vào ngày 9-4-2019.

Sau khi cấy ghép, Acia về ở tạm nhà ông Chet để người nhà tiện chăm sóc hai người. Cũng chính trong thời gian này, ông Chet ngỏ lời tặng Acia một salon ở ngay thủ đô Washington như món quà cảm tạ đã cứu mạng.

“Ông ấy hối tôi lắm, như kiểu tôi phải khỏe lại nhanh lên để tiếp quản salon. Ông ấy không nói đùa, khi tôi hoàn toàn khỏe mạnh vào tháng 9 thì tháng 10 ông ấy đã sang tên tiệm cho tôi. Tôi cảm động muốn rơi nước mắt” – Acia nói.

Hiện tại, sức khỏe của ông Chet đã ổn định, hằng ngày ngoài việc quản lý kinh doanh vẫn có thể chơi nhẹ vài môn thể thao hay dắt chó cưng đi dạo trong công viên. Nói về quyết định cho Acia cả một gia tài đã dành dụm suốt tuổi trẻ, ông Chet cho rằng không gì có thể so được việc Acia đã tặng ông một cuộc sống mới.

“Và tôi cũng muốn gửi tặng cô ấy một giấc mơ thành sự thật – làm chủ một salon” – ông Chet nói.

Em trai hiến thận cứu sống chị gái Em trai hiến thận cứu sống chị gái

TTO – Trong cơ thể người chị là một quả thận đang hoạt động rất tốt và được nuôi dưỡng bởi cả tình thương yêu của em trai mình. Người em trai cũng được hạnh phúc đủ đầy vì ước nguyện chị gái mình được sống khỏe mạnh đã thành sự thật.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button