Chiều nay hội chẩn lần 5 bệnh nhân phi công Anh: Có thể đi lại được trong 3 tuần tới

Chiều nay hội chẩn lần 5 bệnh nhân phi công Anh: Có thể đi lại được trong 3 tuần tới - Ảnh 1.

Các chuyên gia tham gia cuộc hội chẩn trực tuyến chiều nay 22-6 – Ảnh: L.ANH

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy tại phiên hội chẩn, bệnh nhân 91 phi công người Anh ngày 22-6 cân nặng 85kg (giảm 15kg so với trước), trí nhớ hồi phục hoàn toàn, sức cơ tay về bình thường, cơ chân hồi phục đạt 4/5, dung nạp thức ăn tốt, phản xạ ho tốt, không có đờm. Vết loét vùng cùng cụt xuất hiện do nằm lâu ngày đã gần hồi phục, phổi phục hồi trên 85%, chỉ hơi thở nhanh khi gắng sức.

“Nhiều lần cả đội chúng ta tưởng như đã hết hi vọng, nhưng với tinh thần phục vụ hết sức, cứu một bệnh nhân nhưng cũng là tính nhân văn của người Việt, bệnh nhân đã bình phục, giờ có thể đứng được và đang tập đi. Thành công này là thể hiện sức mạnh tập thể”, GS.TS Nguyễn Gia Bình – tổ trưởng Tổ hội chẩn chuyên môn bệnh nhân nặng, chia sẻ.

Qua các chuyến thăm của Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, bệnh nhân cũng bày tỏ mong muốn sớm được về nước. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Thanh Linh – bác sĩ điều trị cho bệnh nhân, bệnh nhân cũng biết thời điểm hiện nay không có nhiều chuyến bay, việc thu xếp cho bệnh nhân về nước không dễ dàng. 

“Bệnh nhân không có người thân, nằm viện lâu và vừa vượt qua cửa tử nên tâm lý thay đổi thường xuyên, anh em y bác sĩ phải động viên vì có thời điểm bệnh nhân bị stress nên khóc như một đứa trẻ”, bác sĩ Linh nói.

Chiều nay hội chẩn lần 5 bệnh nhân phi công Anh: Có thể đi lại được trong 3 tuần tới - Ảnh 2.

Hình ảnh lá phổi của bệnh nhân, bên trái là thời điểm bị tổn thương, bên phải là hình ảnh mới, với màu xanh lá (phần hồi phục) đã rộng hơn – Ảnh: L.ANH

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa – trưởng Khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn phục hồi chức năng tích cực. Ông Khoa cho rằng cần khoảng 3 tuần nữa để bệnh nhân có thể đi lại, tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, ăn uống…

“Cần có 3 điều kiện để có thể đưa bệnh nhân về nước: sức khỏe bệnh nhân đáp ứng yêu cầu, trong đó có giai đoạn đi máy bay chặng đường dài về Anh và việc tiếp nhận điều trị tiếp tại Anh để bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, nếu chưa đủ cả ba điều kiện này thì chưa thể cho bệnh nhân xuất viện”, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết. 

Bộ Y tế cử đội cơ động đến hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Bà Rịa

Bản tin 18h ngày 22-6 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong ngày không ghi nhận ca mắc mới, tổng số ca bệnh cả nước vẫn là 349. Trong ngày, thêm 1 bệnh nhân khỏi bệnh, tổng bình phục 328, tại các bệnh viện còn 21 bệnh nhân, trong đó có 15 người còn dương tính.

Ban chỉ đạo cũng cho biết Bộ Y tế đã cử đội cơ động đến hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Bà Rịa điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button