Các thị trường lớn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, Vicostone ước lãi sau thuế gần 560 tỷ 6 tháng đầu năm 2020, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước

Công ty Cổ phần Vicostone (Mã chứng khoán: VCS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố kết quả hoạt động kinh doanh ước tính 6 tháng đầu năm 2020, theo đó Tổng doanh thu đạt 2.486 tỷ đồng, bằng 98,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 657 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thuế đạt 559 tỷ đồng, giảm 17% so cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả đã được lường trước trong kịch bản kinh doanh thận trọng năm 2020 của Vicostone thông qua tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020.

Kết quả ước tính Q2/2020, Doanh thu đạt 1.118 tỷ đồng, Lợi nhuận trước thuế đạt 303 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thuế đạt 255 tỷ đồng, lần lượt giảm 19%, 36,5% và 38% so cùng kỳ 2019. 

Theo chia sẻ từ Lãnh đạo Vicostone, doanh thu Q2/2020 giảm 19% so cùng kỳ là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các thị trường lớn của Vicostone như Mỹ, Châu Âu, Úc bị ảnh hưởng nghiêm trọng do yêu cầu giãn cách xã hội và đóng cửa nền kinh tế, các dự án và công trình bị dừng, việc đầu tư cho xây dựng mới và cải tạo giảm nghiêm trọng. Vì vậy, lợi nhuận trước thuế và sau thuế đều giảm tương ứng 36,5% và 37,9%.

Theo Ban lãnh đạo Vicostone, đại dịch Covid-19 là một nghịch cảnh không lường trước gây tác động tiêu cực lớn đến kinh tế xã hội toàn cầu và đặc biệt đối với những doanh nghiệp kinh doanh quốc tế như Vicostone. Bên cạnh đó, năm 2020 được dự báo thị trường kinh tế – chính trị trên thế giới còn nhiều biến động khác liên quan đến tỷ giá, giá dầu và khả năng doanh nghiệp Việt Nam thuộc danh sách rà soát của chính phủ Mỹ về chống bán phá giá. Công ty chủ động giảm chi phí để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Với chủ trương “Chủ động thích ứng để phát triển bền vững”, Vicostone đã nỗ lực kiểm soát hoạt động kinh doanh tại các thị trường, tận dụng tối đa các cơ hội để duy trì thị phần. Chiến lược nội địa hóa và làm chủ nguồn nguyên liệu đầu vào khởi động từ năm 2018 đã đóng góp tích cực vào khả năng thích ứng trước biến động do Covid-19, giúp Vicostone kiểm soát được rủi ro phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài, biến động tỷ giá, chủ động về giá thành, nguồn cung và chất lượng theo đúng tiêu chuẩn cần có của Vicostone. 

Tới thời điểm này, Vicostone đã hoàn thành cơ bản việc cung cấp nguồn Quartz và Cristobalite đầu vào kể từ thời điểm chính thức nhận chuyển nhượng 100% cổ phần tại Phenikaa Huế. Cuối năm 2019, dưới sự hỗ trợ của Công ty mẹ – Tập đoàn Phenikaa, Nhà máy sản xuất hóa chất Phenikaa được khởi công xây dựng với nhiệm vụ trọng tâm chủ động cung cấp nguyên liệu kết dính chính trong việc sản xuất đá thạch anh nhân tạo, thúc đẩy nhanh mục tiêu nội địa hóa hoàn toàn 100% chất kết dính trong năm 2020.

Lãnh đạo Vicostone cho biết, trong 6 tháng cuối năm, để đạt được chỉ tiêu kinh doanh đã đề ra, đặc biệt là lợi nhuận, Công ty sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến thị trường, kịp thời đưa ra các giải pháp nhằm phát huy những kinh nghiệm, nguồn lực và thế mạnh vốn có về con người – hệ thống – công nghệ để tối ưu hoá về mặt chi phí, nâng cao sức cạnh tranh và tối đa hoá lợi nhuận, cố gắng đạt được chỉ tiêu kế hoạch ở kịch bản thận trọng.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button