Ca nhiễm nước ngoài về còn nhiều, Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19

Ca nhiễm nước ngoài về còn nhiều, Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 vừa bình phục ngày 21-5 gửi lời chào từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương – Ảnh: BVCC

Vẫn chưa bàn được về thời điểm công bố hết dịch COVID-19, dù đến hôm nay 21-5 là ngày thứ 35 không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều nay 21-5, thông tin từ cuộc họp cho biết 3 vấn đề quan trọng nhất là phải tiếp tục thắt chặt quản lý nguồn lây từ nước ngoài về, cụ thể là từ các chuyến bay bảo hộ công dân, từ người mang hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, người lao động từ nước ngoài về/đến Việt Nam.

Thắt chặt nguy cơ dịch xâm nhập qua đường mòn, lối mở do đã phát hiện ca mắc từ người nhập cảnh trái phép.

Chính phủ cũng giao các cơ quan công an địa phương quản lý người cách ly tại nơi lưu trú, cơ quan đại diện (chuyên gia, người lao động từ nước ngoài, người mang hộ chiếu công vụ…). Các khu cách ly của quân đội sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhóm còn lại, cụ thể là công dân Việt Nam vừa từ nước ngoài về và người thuộc diện phải cách ly tập trung.

Về thời điểm công bố hết dịch COVID-19, hiện chưa được tính đến do vẫn còn ca mắc từ nước ngoài (từ cuối tháng 4 đến nay ghi nhận 56 bệnh nhân). Một chuyên gia của Bộ Y tế cho hay nhiều quốc gia chỉ thông báo có dịch và thông báo hết dịch, riêng Việt Nam trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm có quy định công bố dịch và công bố hết dịch.

Báo cáo của Bộ Y tế ngày 21-5 cho biết không ghi nhận ca mắc mới, số mắc cả nước đang dừng ở 324 bệnh nhân. Trong ngày có thêm 2 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương bình phục là bệnh nhân 188 (bệnh nhân tái dương tính) và bệnh nhân 261. Đến nay đã có 266 người bình phục, 58 người đang tiếp tục điều trị.

Về quy định công bố hết dịch, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm hiện hành quy định sau 28 ngày kể từ khi ca bệnh gần nhất được cách ly, không ghi nhận ca bệnh mới, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch thì được công bố hết dịch.

Hiện đã qua 35 ngày không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, ca bệnh mới từ nước ngoài được cách ly ngay, nhưng luật lại không phân biệt bệnh nhân từ nước ngoài hay bệnh nhân phát hiện ở cộng đồng.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button