Buộc ngân hàng cung cấp tài khoản chủ nhà trái phép bị cưỡng chế

Sở Xây dựng TP.HCM buộc ngân hàng cung cấp tài khoản chủ nhà trái phép bị cưỡng chế - Ảnh 1.

Một công trình trái phép bị cưỡng chế tại quận Thủ Đức – Ảnh: NGỌC HÀ

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản triển khai chi tiết các biện pháp cụ thể để thực hiện chỉ thị 23 của Thành ủy về nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng và kế hoạch 3333 của UBND TP.HCM thực hiện chỉ thị này.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thực hiện các biện pháp ngưng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn TP. Việc ngưng cấp điện, nước thực hiện trên cơ sở các điều khoản cam kết trong hợp đồng dịch vụ cấp điện, nước.

Theo Sở Xây dựng, việc ngưng cấp điện, nước cho công trình xây dựng vi phạm là biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm, trong trường hợp này điện, nước là phương tiện để chủ nhà xây dựng trái phép.

Sở cũng lưu ý các đơn vị áp dụng biện pháp này không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của các cá nhân, tổ chức khác.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện phải rà soát, tổ chức cưỡng chế tháo dỡ những công trình vi phạm xây dựng có tính chất, quy mô vi phạm lớn, nghiêm trọng trên địa bàn trước đại hội Đảng cấp quận.

Đồng thời, các địa phương nghiên cứu các giải pháp ngăn chặn vi phạm xây dựng ngay từ đầu, áp dụng “bốn không”: không điện, không nước, không cấp giấy, không hoạt động đối với công trình vi phạm xây dựng.

Sở Xây dựng TP.HCM buộc ngân hàng cung cấp tài khoản chủ nhà trái phép bị cưỡng chế - Ảnh 2.

Nhà xây trái phép tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh – Ảnh: NGỌC HÀ

Song song đó, Cục Thuế TP và các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP có trách nhiệm phải cung cấp tài khoản của các tổ chức, cá nhân bị cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép khi những người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế có yêu cầu.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng có trách nhiệm phải chuyển số tiền mà người bị cưỡng chế phải nộp từ tài khoản của người bị cưỡng chế vào ngân sách nhà nước thông qua kho bạc.

Liên quan đến việc thực hiện chỉ thị 23, Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường xem xét trình UBBND TP điều chỉnh quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa, Sở Quy hoạch kiến trúc tham mưu xây dựng quy chế quản lý kiến trúc cho một số khu vực và hướng dẫn UBND các quận, huyện rà soát quy hoạch không còn phù hợp để điều chỉnh.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button