Bác sĩ Singapore: ‘Chúng tôi học cách cười bằng đôi mắt’

Bác sĩ Singapore: Chúng tôi học cách cười bằng đôi mắt - Ảnh 1.

Bác sĩ Maleena Suppiah (phải) đứng cạnh một bệnh nhân tại trạm y tế ở ký túc xá Tuas View – Ảnh: NUHS

Áo choàng, bao tay, kính bảo hộ, khẩu trang, tấm chắn… là những thứ cần thiết cho y bác sĩ trong cuộc chiến chống con virus corona chủng mới vô hình và nguy hiểm. 

Những thứ bảo hộ này tạo lá chắn bảo vệ trong lúc y bác sĩ chữa bệnh, nhưng cũng tạo ra sự ngột ngạt, cái nóng cho người thầy thuốc… khiến mồ hôi tuôn ra như tắm.

Và với các bác sĩ tình nguyện đang làm việc bên cạnh những bệnh nhân COVID-19 là lao động nhập cư ở Singapore, việc giao tiếp với người bệnh qua lớp rào chắn như vậy là một trong những thách thức lớn, bên cạnh rào cản về ngôn ngữ. Và họ đang học cách giao tiếp với bệnh nhân qua… đôi mắt.

“Chúng tôi học cách cười bằng đôi mắt của mình. Với việc bịt kín mít, không còn cách nào để họ có thể thấy được miệng hay răng của chúng tôi. Khi chăm sóc cho họ, chúng tôi muôn truyền tải nhiều thấu cảm cho các bệnh nhân” – Đài Channel News Asia ngày 2-5 dẫn lại những chia sẻ của nữ bác sĩ Maleena Suppiah đến từ trung tâm y tế Jurong thuộc Hệ thống y tế Đại học quốc gia (NUHS) ở Singapore.

Bác sĩ Maleena Suppiah nói: “Chúng tôi đã dần học cách giao tiếp bằng đôi mắt và những hình tượng nào đó”.

Bác sĩ Singapore: Chúng tôi học cách cười bằng đôi mắt - Ảnh 2.

Bác sĩ Maleena Suppiah (phải) và một tình nguyện viên khác tại ký túc xá Tuas View ở Singapore – Ảnh: NUHS

Bác sĩ Maleena, 55 tuổi, dành ra 3 ngày một tuần để tình nguyện đến các ký túc xá của người lao động nhập cư ở Singapore, nơi số ca COVID-19 liên tục tăng gần đây.

Tính đến hôm 1-5, số ca COVID-19 liên quan tới các lao động này đã lên tới 14.776, chiếm phần đông trong tổng số 17.101 ca nhiễm ở Singapore. Có 25 ký túc xá dành cho lao động nước ngoài đã được xếp vào diện khu vực cách ly.

Bác sĩ Maleena đã làm công việc phết dịch mũi, họng tại nhiều ký túc như vậy gồm Tuas View, Westlite Toh Guan và Toh Guan. Bà nằm trong đội tổ chức hoạt động phết dịch mũi, họng tại ký túc xá Tuas View từ hôm 16-4 và cũng tham gia huấn luyện cho các tình nguyện viên mới đến.

Công tác xét nghiệm COVID-19 tại các ký túc xá dành cho lao động nước ngoài đã được tăng cường kể từ lúc vài ca nhiễm đầu tiên được phát hiện cuối tháng 3. Nhà chức trách Singapore cho biết khoảng 25.000 lao động nhập cư đã được xét nghiệm COVID-19 đến nay.

Bên cạnh việc phết dịch phục vụ xét nghiệm, các bác sĩ còn phải chăm sóc y tế cho các lao động nhập cư không thể rời khỏi ký túc xá. Họ phải duy trì năng lượng và chăm sóc cho càng nhiều bệnh nhân càng tốt.

Djoni Huang, một bác sĩ cũng làm việc tại các ký túc xá trên, chia sẻ: “Các lao động nhập cư giữ một vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng đất nước Singapore đạt tới vị trí như hôm nay”.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button