Việt Nam 0 ca mới, các bệnh viện hội chẩn lần 3 ca phi công người Anh

Việt Nam 0 ca mới, các bệnh viện hội chẩn lần 3 ca phi công người Anh - Ảnh 1.

Các chuyên gia tham gia cuộc hội chẩn từ đầu cầu Bệnh viện Trung ương Huế – Ảnh: THÚY ANH

Chiều 19-5, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM – cho biết kết quả CT scan lần thứ 2 của bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân số 91) cho thấy kết quả tiến triển khả quan. Tuy nhiên phương án ghép phổi vẫn được chuẩn bị nếu quá trình phục hồi phổi không tiến triển thêm.

Theo đó, phần phổi bệnh nhân hồi phục khoảng 20-30% và vẫn phải lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Nếu dừng ECMO, bệnh nhân sẽ chết.

Về hướng sắp tới, ông Châu cho hay bệnh nhân tiếp tục điều trị nội khoa, phối hợp ngoại khoa, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ghép phổi (trong trường hợp bắt buộc phải ghép).

Hiện bệnh nhân nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ. Siêu âm phổi phải xẹp thùy giữa dưới, không tràn khí. Phổi trái nở nhiều, hết xẹp. Bệnh nhân tiếp tục duy trì thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 26, can thiệp ECMO ngày thứ 44, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm.

Trước đó, ngày 13-5, kết quả CT scan phổi bệnh nhân 91 cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. 

Ngày 19-5, Bộ Y tế cho biết Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 mới. Hôm nay cũng là ngày 33 không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Bên cạnh đó, một bệnh nhân tái dương tính (bệnh nhân 92) được xác định khỏi bệnh lần thứ 2. Tính đến hôm nay, tổng số bệnh nhân dừng ở 324 người, 264 người đã khỏi bệnh, 60 người đang tiếp tục điều trị.

Trong chiều 19-5, các chuyên gia của các bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Chợ Rẫy, Việt Đức, Trung ương Huế… đã có cuộc hội chẩn 3 miền Bắc – Trung – Nam lần thứ 3 về ca bệnh phi công người Anh. 

Thông tin từ cuộc hội chẩn cho biết với việc phổi của bệnh nhân phục hồi được 20-30%, có hi vọng phục hồi thêm. Tuy nhiên bệnh nhân đang có tình trạng suy đa tạng, nhiễm trùng nhiễm nấm, cần đánh giá thêm về thận, gan, tim…

Hội đồng chuyên môn và Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đã thống nhất việc chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian chuyển do 2 bệnh viện bàn bạc.

Tuy tình trạng bệnh nhân có cải thiện, nhưng các chuyên gia cũng đánh giá với điều trị nội khoa, các biện pháp áp dụng đều đã ở mức cao nhất, tới đây vẫn tính đến can thiệp ngoại khoa, cụ thể là ghép phổi.

Đến nay đã có 59 người đăng ký hiến một phần phổi thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia (chưa kể đăng ký tại Bệnh viện Chợ Rẫy), nhưng ưu tiên hiện nay vẫn là tìm nguồn hiến từ người hiến tạng đã chết não do bệnh nhân cần được ghép phổi toàn phần.

Khi bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân sẽ tiếp tục được hồi sức, điều trị nhiễm trùng, nhiễm nấm và chuẩn bị ghép phổi khi đủ điều kiện (có phổi hiến tặng và đủ điều kiện sức khỏe).

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất ở Việt Nam trong mùa dịch này. Tại Hà Nội, trong số các bệnh nhân đang điều trị chỉ còn 1 bệnh nhân nặng (bệnh nhân 19), nhưng hiện bệnh nhân đã cai được thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, cai được máy thở và nhiều thiết bị hỗ trợ, đã đi lại được và sớm có thể công bố khỏi bệnh.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button