Vẫn vô tư nhả khói trước mặt người khác ở bệnh viện, nơi công cộng

Vẫn vô tư nhả khói trước mặt người khác ở bệnh viện, nơi công cộng - Ảnh 1.

Hai người đàn ông hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) – Ảnh: XUÂN MAI

Tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) sáng 25-5, nơi hành lang lối đi, nhà chờ, bãi đậu xe đều được gắn hàng loạt biển báo cấm hút thuốc lá nhưng lại có rất đông người ngồi chờ xe, chờ người thân hút thuốc.

Quan sát chỉ trong vòng 10 phút tại dãy số 7 Bến xe Miền Đông đã có hơn 10 người hút thuốc lá. Phần lớn là các tài xế và lơ xe vô tư nhả khói thuốc trước mặt rất nhiều hành khách.

Ở bãi đậu xe buýt của bến xe này, nhiều tài xế xe buýt sau khi kết thúc lộ trình di chuyển bước vội xuống xe tranh thủ làm một điếu. Khoảng 10h15 sáng cùng ngày, nhóm tài xế xe buýt gồm có 3 người tụ tập trước tiệm tạp hóa đua nhau hút thuốc. Một trong những người này sau khi hút xong lại còn vứt tàn thuốc lá xuống miệng cống.

Không chỉ ở bến xe, ghi nhận thực tế tại nhiều không gian công cộng khác như bệnh viện, cổng trường học, công viên… tình trạng hút thuốc lá vẫn diễn ra như cơm bữa. Trưa cùng ngày, các dãy ghế đá trước khu kỹ thuật chuyên sâu, khu bệnh không lây nhiễm ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) chật kín người bệnh, thân nhân ngồi nghỉ trưa và đây cũng là nơi có nhiều người hút thuốc nhất trong khuôn viên bệnh viện này.

Dù có nhiều người ngồi nghỉ trưa nhưng hai người đàn ông nuôi người nhà nơi đây vẫn liên tục rít – nhả từng đợt khói trắng nghi ngút. Hút xong, tiện tay họ vứt tàn thuốc xuống mặt đất, rồi dùng chân vừa đạp vừa xoay. Cứ như vậy, người hút xong đứng dậy đi thì chẳng bao lâu có người khác đến hút, vì thế nơi đây rất nhiều tàn thuốc vương vãi dưới đất.

Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực từ năm 2013, quy định cụ thể cấm hút thuốc tại nơi công cộng nhưng tình trạng này vẫn diễn ra và hầu hết đều không bị nhắc nhở hay xử phạt. 

Bà Nguyễn Hoàng Yến – giám đốc Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) – cho hay việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Trong đó, lý do chính là quá trình giám sát và xử lý vi phạm chưa thực sự hiệu quả.

Báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm và diễn đàn về tác hại thuốc lá

Với 17 triệu người hút thuốc lá ở Việt Nam, hàng năm có trên 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đây là những con số đáng báo động đối với sức khỏe cộng đồng. Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đồng thời, tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu tác hại của việc hút thuốc lá, báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm và diễn đàn “Làm thể nào để giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá”.

Tọa đàm diễn ra vào sáng 29-5, với sự tham dự của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực, còn diễn đàn chính thức ra mắt bạn đọc hôm nay 27-5, với các loạt bài liên quan, cùng các ý kiến, hiến kế của chuyên gia, bạn đọc…tập trung nội dung bàn giải pháp nâng cao nhận thức của cộng đồng, giúp giảm thiểu hiệu quả tác hại của khói thuốc lá.

Bạn đọc quan tâm, có thể gởi ý kiến, hiến kế cho diễn đàn về địa chỉ: suckhoe@tuoitre.com.vn (MINH HUỲNH)

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button