Tái khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy không cần mang theo giấy tờ

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – nói về các bất cập trước khi áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện – Video: BV cung cấp

Ngày 18-5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ khai trương triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt và hóa đơn điện tử.

Theo đó, thẻ khám bệnh này tích hợp cùng lúc hai chức năng, vừa là thẻ khám bệnh vừa là thẻ thanh toán, và được áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú. 

Ngoài việc xác định đúng người bệnh, thông qua thẻ này người bệnh dễ dàng truy xuất các thông tin cá nhân, thông tin thẻ BHYT, thông tin khám bệnh của những lần trước đó trong những lần tái khám.

“Khi tái khám, người bệnh chỉ cần mang thẻ này là có thể tái khám mà không cần mang theo các giấy tờ khác. Thẻ còn tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình thanh toán, đơn giản hóa quy trình khám bệnh, chống mất cắp, đồng thời lưu giữ tiền cho những lần tái khám” – bác sĩ Nguyễn Tri Thức, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, giải thích.

Theo bác sĩ Thức, đối với người bệnh nội trú đơn vị triển khai app thanh toán trên điện thoại di động nhằm thuận tiện cho người bệnh khi thanh toán không dùng tiền mặt. Người thân có thể hỗ trợ thanh toán từ xa, lựa chọn nhiều hình thức thanh toán như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, QR code, ví điện tử…

Tái khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy không cần mang theo giấy tờ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đi kiểm tra thực tế việc áp dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: BV cung cấp

Ngoài ra, bệnh viện cũng triển khai hóa đơn điện tử nhằm giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí giấy tờ, thiết bị lưu trữ; không lo thất lạc hóa đơn cũng như có thể sử dụng được nhiều lần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định đây là thành tựu bước đầu của Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh. 

“Tôi đã đi thực tế và nhận thấy nếu người bệnh sử dụng thẻ thao tác đăng ký mất khoảng 15 phút, cộng với thời gian khám bệnh rõ ràng người bệnh được hưởng lợi rất nhiều” – ông Sơn nói.

Biện pháp chống “cò khám bệnh”

Theo bác sĩ Thức, là bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt trực thuộc trung ương, mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10.000 lượt người bệnh nội và ngoại trú.

Trước thực tế đó, việc tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh không chỉ mang ý nghĩa triển khai chỉ thị hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, đó còn là biện pháp chống “cò khám bệnh”, rút ngắn thời gian chờ đợi, hòa nhập với xu hướng 4.0 của ngành y tế và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị.

Từ 1-10: quẹt thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh Từ 1-10: quẹt thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh

TT – Ông Cao Văn Sang – giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM – cho biết Bảo hiểm xã hội TP là đơn vị đầu tiên trên cả nước sẽ in mã vạch trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1-10.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button