Hàn Quốc chính thức dùng thuốc remdesivir điều trị COVID-19

Hàn Quốc chính thức dùng thuốc remdesivir điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc remdesivir do Tập đoàn dược Gilead Sciences của Mỹ sản xuất – Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết thuốc remdesivir do Tập đoàn dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ phát triển sẽ được dùng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng như cần thở máy.

Ban đầu, khoảng 33 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch sẽ được ưu tiên dùng thuốc, KCDC thông báo.

Cũng theo KCDC, lô thuốc remdesivir đầu tiên đã được Gilead Sciences tặng và Hàn Quốc dự định đàm phán để mua thêm vào tháng tới. Thông tin chi tiết về số lượng nhập khẩu và giá không được tiết lộ.

Vào thứ hai, ngày 29-6, Gilead Sciences tuyên bố sẽ cung cấp thuốc remdesivir với mức giá 390 USD/lọ cho các giao dịch mua trực tiếp từ chính phủ Mỹ và các nước phát triển khác.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị 6 lọ remdesivir trong năm ngày, tương đương với chi phí khoảng 2.340 USD mỗi bệnh nhân.

“Các cơ quan y tế sẽ nỗ lực tối đa để đảm bảo việc điều trị bằng cách hợp tác với Gilead Sciences Korea, một nhà nhập khẩu địa phương, nhằm đảm bảo số lượng thuốc remdesivir”, giám đốc KCDC Jeong Eun Kyeong cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tháng trước, Bộ An toàn lương thực và dược phẩm – Cơ quan Quản lý an toàn thuốc của Hàn Quốc đã phê chuẩn quyết định sử dụng remdesivir làm thuốc điều trị COVID-19, đồng thời cho phép nhập khẩu bằng quy trình đặc biệt.

Remdesivir là loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có tác dụng điều trị trên bệnh nhân COVID-19 dù hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào được khoa học chứng minh và vẫn chưa có vắcxin.

KCDC nói chưa có báo cáo nào về việc bệnh nhân COVID-19 gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc remdesivir.

Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) công bố báo cáo cho thấy trong số 1.063 bệnh nhân COVID-19, những bệnh nhân được điều trị bằng remdesivir hồi phục nhanh hơn 31% so với bệnh nhân khác.

Hiện Hàn Quốc đã ghi nhận 12.850 ca bệnh COVID-19 và 282 ca tử vong.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button