WHO thiếu 1,3 tỉ USD để ứng phó với COVID-19

WHO thiếu 1,3 tỉ USD để ứng phó với COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh chụp màn hình FOX NEWS

Phát biểu trước các phóng viên ngày 8-5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này cần 1,7 tỉ USD để thực hiện Kế hoạch phản ứng và sẵn sàng chiến lược (SPRP) ứng phó COVID-19 ở tất cả 3 cấp của WHO trước cuối năm nay, theo Đài Fox News.

Tuy nhiên, ông Tedros thông tin với các nguồn quỹ mà WHO đã nhận cho đến nay, tổ chức này vẫn còn “khoảng trống tài trợ 1,3 tỉ USD” để phục vụ công tác phản ứng với COVID-19 từ giờ tới cuối năm 2020.

Ông Tedros cho biết kế hoạch chiến lược ứng phó COVID-19 của WHO sẽ tập trung vào một số mục tiêu như cung cấp hỗ trợ chuyên môn và hậu cần cho tất cả các quốc gia, đặc biệt là những nước có hệ thống y tế yếu kém.

Tổng giám đốc WHO nói thêm con số 1,7 tỉ USD trên “chỉ mới đủ để đáp ứng các đòi hỏi của WHO, chứ chưa phải đòi hỏi của toàn cầu”.

Ông Tedros nói rằng WHO cực kỳ biết ơn các quốc gia và nhà tài trợ đã đóng góp cho kế hoạch phản ứng và sẵn sàng chiến lược của cơ quan này. 

Thông tin trên được ông Tedros đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho thấy dấu hiệu sẽ đảo ngược quyết định ngừng tài trợ cho WHO.

Mỹ là quốc gia góp ngân sách lớn nhất cho WHO, với hơn 400 triệu USD năm 2019, chiếm khoảng 15% tổng ngân sách của tổ chức này. 

Tuy nhiên, hôm 14-4, Tổng thống Trump cho biết ông chỉ đạo Chính phủ Mỹ tạm ngừng tài trợ cho WHO, trong khi đó sẽ “tiến hành đánh giá vai trò của WHO trong việc quản lý kém và che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19”.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button