WHO: Hàng triệu người có thể chết nếu bùng phát COVID-19 cuối năm nay

WHO: Hàng triệu người có thể chết nếu bùng phát COVID-19 cuối năm nay - Ảnh 1.

Đám đông hàng ngàn người tập trung trên bãi biển ở miền nam nước Anh ngày 25-6, bất chấp nguy cơ nhiễm virus treo lơ lửng – Ảnh: AFP

Tính đến cuối ngày 26-6 (giờ VN), thế giới đã có gần 10 triệu ca nhiễm COVID-19 được báo cáo và gần 500.000 ca tử vong. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định rằng dịch đang bước vào giai đoạn mới, bùng phát nhanh và nguy hiểm hơn cách đây vài tháng.

Bác sĩ Ranieri Guerra – trợ lý tổng giám đốc WHO về sáng kiến chiến lược – vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ rằng hàng triệu người có thể chết trong đợt 2 của đại dịch, và điều đáng sợ là đến giờ phút này mọi thứ diễn ra đúng như tiên lượng của các chuyên gia.

“Chúng tôi so sánh với dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1920), mọi thứ đều giống với COVID-19: Nó hạ nhiệt vào mùa hè và bùng lên dữ dội trong tháng 9 và 10, gây ra 50 triệu cái chết trong đợt bùng phát thứ hai”, bác sĩ Guerra giải thích trên Đài truyền hình Rai TV của Ý.

“Đại dịch đang diễn biến đúng như chúng tôi giả định”, ông bổ sung vào nhận định.

WHO: Hàng triệu người có thể chết nếu bùng phát COVID-19 cuối năm nay - Ảnh 2.

Người mẹ ôm đứa con bị nhiễm COVID-19 đang chờ khám bệnh ở ngoại ô thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày 24-6 – Ảnh: REUTERS

Kịch bản u ám này được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu và trên thế giới bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, vốn để ngăn dịch nhưng cũng vắt kiệt nền kinh tế.

Có những nước đã kiểm soát dịch tương đối và có những nước chưa qua đỉnh dịch nhưng vẫn mở cửa, ví dụ như Mỹ.

Ngày 25-6, Mỹ xác lập kỷ lục mới về số ca nhiễm corona (gần 40.000), vượt xa kỷ lục hồi tháng 4 (hơn 36.000). Có ít nhất 32 bang của Mỹ ghi nhận ca nhiễm tăng ngay khi rục rịch mở cửa lại.

Khu vực Mỹ Latin có số ca nhiễm tăng gấp 3 lần trong 1 tháng qua, trong khi đó ở châu Á nhiều nước tưởng đã kiểm soát được bắt đầu bùng lên cách ổ dịch mới, như Trung Quốc, Hàn Quốc và mới nhất là Nhật Bản (hơn 100 ca mới ghi nhận trong ngày 26-6).

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button