Washington Post: Mỹ có thể học hỏi Việt Nam kinh nghiệm chống COVID-19

Washington Post: Mỹ có thể học hỏi Việt Nam kinh nghiệm chống COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang, đứng xếp hàng ở khoảng cách theo quy định chờ được phát gạo miễn phí ở Hà Nội trong dịch COVID-19 – Ảnh: AFP

Công cuộc chống dịch COVID-19 hiệu quả của Việt Nam những ngày qua tiếp tục được truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm. Quan điểm đồng thuận trong các bài báo là chính tốc độ xử lý, sự quyết liệt và nhanh chóng khi triển khai sớm các biện pháp ngăn dịch đã giúp Việt Nam ngăn chặn dịch thành công.

Hãng thông tấn DPA (Đức) dẫn ý kiến của ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cho biết: “Việt Nam đã phản ứng với dịch bệnh từ sớm và chủ động. Từ đầu tháng 1, họ đã có hoạt động đánh giá nguy cơ dịch bệnh, ngay sau khi những ca bệnh đầu tiên được công bố tại Trung Quốc”.

Ở một góc độ phân tích khác, Đài DW (Đức) nhận định Việt Nam đã triển khai các biện pháp chống dịch như thiết lập chính sách cách ly phòng ngừa nghiêm ngặt, truy vết tiếp xúc với những người có nguy cơ phơi nhiễm ở thời điểm sớm hơn nhiều so với một số nước sau khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên.

Tuần báo The Nation (Mỹ) đăng bài viết tiêu đề “Việt Nam có thể có cách phản ứng hiệu quả nhất với COVID-19” thông qua cách huy động đồng loạt của hệ thống y tế, công nhân viên chức, lực lượng an ninh và chiến dịch truyền thông cộng đồng sáng tạo.

Cũng như The Nation, tờ Washington Post cho rằng nước Mỹ có thể học hỏi Việt Nam về kinh nghiệm chống dịch vì Việt Nam không phải nước có công nghệ phát triển như Hàn Quốc hay Đài Loan, cũng không phải một không gian nhỏ, dễ kiểm soát như Hong Kong hay Iceland, song đã hơn 2 tuần qua Việt Nam không có ca nhiễm mới, không có người chết.

Tờ báo này dẫn phân tích của hai chuyên gia Robyn Klingler-Vidra từ Trường King’s College London và Ba-Linh Tran của ĐH Bath cho rằng có 3 chiến thuật đã giúp Việt Nam kiểm soát dịch thành công: kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm, phong tỏa có trọng điểm và truyền thông liên tục.

Ngăn COVID-19, không thể có mắt xích yếu Ngăn COVID-19, không thể có mắt xích yếu

TTO – Lo lắng thái quá chỉ làm khổ chính mình, tạo sự hoang mang không đáng có trong cộng đồng, thêm khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Thiếu lòng tin, phản ứng thái quá sẽ tạo ra những mắt xích yếu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button