Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘ASEAN chắc chắn không muốn chọn phe’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN chắc chắn không muốn chọn phe - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC) Hà Nội chiều 26-6 – Ảnh: TTXVN

Sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 (họp trực tuyến) ngày 26-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế để cung cấp thông tin về kết quả hội nghị và trả lời các câu hỏi của báo chí.

Phóng viên của Đài Channel News Asia (Singpore) đã đặt câu hỏi tình trạng gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng như thế nào đến ASEAN và ASEAN sẽ làm gì để có thể vượt qua tình hình này.

Trước câu hỏi trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Mỹ và Trung Quốc là những đối tác quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và khối ASEAN. Do đó, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến toàn cầu và cả ASEAN. 

Tuy nhiên, giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ đang có nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế cả song phương và đa phương. Đây là nền tảng quan trọng để duy trì, củng cố và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Theo trang Chinhphu.vn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định ASEAN chắc chắn không muốn phải chọn bên nào.

“ASEAN luôn mong muốn một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển và chắc chắn không muốn phải chọn bên nào” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi hợp tác phát triển cùng có lợi vì hòa bình ở khu vực và sự phát triển tương lai của các đối tác, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, là những đối tác chúng tôi rất quan tâm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh đông đảo các nhà báo trong nước và quốc tế đã dự họp báo về Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong lịch sử 50 năm thành lập ASEAN.

Về kết quả Hội nghị, Thủ tướng cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thống nhất cao trong những vấn đề quan trọng. Một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị lần này chính là tập trung kiểm soát đại dịch và phục hồi kinh tế, hợp tác nội khối.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button