Sếp bạn có phải người lãnh đạo tốt hay không, hãy xem ngay 10 tiêu chí mà Google đã chọn lọc!

Các công ty có thể phải bỏ ra hàng đống tiền bạc để tuyển dụng những nhân viên tài năng nhất thị trường lao động. Tuy nhiên, công ty cũng có thể mất những nhân viên này nếu họ phải làm việc “dưới trướng” một người sếp tồi tệ.

Ngược lại, nếu có được người lãnh đạo, leader thực sự tuyệt vời, không chỉ chất lượng công việc, hiệu quả công việc tăng lên đáng kể mà nhân viên thường sẽ có xu hướng gắn bó với công ty hơn.

Sếp bạn có phải người lãnh đạo tốt hay không, hãy xem ngay 10 tiêu chí mà Google đã chọn lọc! - Ảnh 1.

Trong vòng 10 năm, Google đã tiến hành một nghiên cứu mang tên Project Oxygen nhằm tìm kiếm những hành vi, phẩm chất của một người lãnh đạo hoàn hảo. Từ đó họ có thể đào tạo những người lãnh đạo trong công ty. Nhờ đó, Google đã có những sự cải thiện rõ rệt về doanh thu của công ty cũng như hiệu quả và sự hài lòng của nhân viên.

Thật thú vị, kiến thức chuyên môn không quá quan trọng như bạn nghĩ đâu. Điều quan trọng đối với những người lãnh đạo tài tình lại là trí tuệ cảm xúc, khả năng hiểu và kiểm soát cảm xúc của bản thân và cả nhân viên của họ.

Theo Google, một người sếp tốt sẽ có những đức tính dưới đây.

1. Là một huấn luyện viên giỏi

Sếp bạn có phải người lãnh đạo tốt hay không, hãy xem ngay 10 tiêu chí mà Google đã chọn lọc! - Ảnh 2.

Thay vì giải quyết mọi vấn đề ngay khi nó phát sinh, những leader tốt có thể sử dụng chính những vấn đề đó để hướng dẫn, chỉ bảo nhân viên. Họ hướng dẫn team của mình và chia sẻ những hiểu biết khi cần thiết. Điều này giúp cho team có những kinh nghiệm quý báu và có thể phát triển mạnh mẽ hơn.

Giống như một vị huấn luyện viên bóng đá, họ không cần phải là cầu thủ giỏi nhất trên sân để có thể chỉ đạo một đội bóng. Họ chỉ cần hiểu về bóng đá và hiểu về những cầu thủ của mình mà thôi.

2. Trao quyền chứ không kiểm soát nhân viên

Chẳng có người nhân viên nào nói rằng họ thích bị quản lý chặt chẽ, kiểm soát từng hành vi cả. Một người sếp tốt có thể trao cho nhân viên sự tự do mà nhân viên mong muốn như tự do sáng tạo, tìm tòi ý tưởng mới, chấp nhận rủi ro và được phép sai lầm. Người sếp tốt cung cấp những phương tiện tốt nhất cho nhân viên của mình làm việc, họ cho phép nhân viên có thể làm việc thoải mái nhất, linh hoạt nhất để có được hiệu quả công việc cao nhất.

3. Tạo ra môi trường làm việc an toàn

Sếp bạn có phải người lãnh đạo tốt hay không, hãy xem ngay 10 tiêu chí mà Google đã chọn lọc! - Ảnh 3.

Nghiên cứu của Google phát hiện ra một team có hiệu quả cao nhất khi nhân viên được đặt trong môi trường “an toàn về mặt tâm lý”.

Ở một team an toàn về tâm lý, nhân viên có thể cảm thấy thoải mái nhất xung quanh đồng đội của họ. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, họ tự tin, không bị bêu riếu hay trừng phạt khi đặt câu hỏi hay đưa ra một ý tưởng “độc và lạ”.

Nói cách khác, các nhóm tuyệt vời phát triển dựa trên niềm tin và chính các nhà quản lý tuyệt vời giúp xây dựng niềm tin đó.

4. Làm việc năng suất và hiệu quả

Một người leader tốt giống như một cầu thủ ngôi sao vậy. Họ có thể giúp cho đồng đội “đá” hay hơn mức bình thường.

Một người lãnh đạo tài tình có thể đưa ra các hướng dẫn chỉ bảo sáng suốt. Họ cũng sẵn sàng xắn tay áo và làm những công việc nhỏ nhất mỗi khi đồng đội cần. Chính điều đó giúp team có động lực để phát triển lớn mạnh.

5. Biết lắng nghe, biết chia sẻ

Sếp bạn có phải người lãnh đạo tốt hay không, hãy xem ngay 10 tiêu chí mà Google đã chọn lọc! - Ảnh 4.

Các nhà quản lý tốt là những người lắng nghe tuyệt vời. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về team của mình và có thể thể sự quan tâm kịp thời, đúng đắn.

Ngoài ra, các nhà quản lý tốt sẽ biết được kiến thức chính là sức mạnh. Đó là lý do tại sao họ minh bạch và sẵn sàng chia sẻ thông tin với team của mình. Nhân viên có thể hiểu được nguyên nhân sâu xa của vấn đề team đang gặp phải.

6. Biết cách phê bình

Những leader tuyệt vời có thể khuyến khích nhân viên của họ bằng những chia sẻ cụ thể và chân thành. Họ cũng không ngần ngại phê bình nhân viên, bằng cách vừa khéo léo vừa mang tính xây dựng.

Họ cũng hỗ trợ nhân viên có thể thăng tiến trong sự nghiệp bằng tất cả khả năng của họ. Nhờ đó, các thành viên trong đội có thể cống hiến hết mình cho công việc chung.

7. Có tầm nhìn, chiến lược rõ ràng

Một vị lãnh đạo tài tình biết chính xác team đang ở đâu, đang đi đến đâu và cần gì để đến được đó. Nhờ vào các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị, họ sẽ giúp team đi đúng hướng.

Họ cũng đảm bảo mỗi thành viên có thể hiểu được vai trò, nhiệm vụ trong những công việc chung.

8. Có kiến thức chuyên môn

Sếp bạn có phải người lãnh đạo tốt hay không, hãy xem ngay 10 tiêu chí mà Google đã chọn lọc! - Ảnh 5.

Những vị sếp giỏi có kiến thức chuyên môn vững vàng, họ hiểu công việc của mình, của cả đội, họ hiểu về các nhiệm vụ, thách thức đặt ra và tìm cách giải quyết chúng,

Nhờ kiến thức chuyên môn, họ có thể đưa ra những lời khuyên, những thay đổi cần thiết để cuối cùng team có thể đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

9. Biết cách hợp tác

Những người quản lý tồi xem nhân viên như những cỗ máy cày, chỉ làm tốt nhất, nhiều nhất một nhiệm vụ cho đến khi chiếc máy không thể dùng được nữa. Ngược lại, một người quản lý giỏi sẽ có cái nhìn tổng thể, họ làm việc và hướng dẫn nhân viên của mình làm việc vì lợi ích chung của cả công ty.

10. Là người quyết đoán

Người leader giỏi không phải là người bốc đồng mà là người quyết đoán. Sau khi tìm hiểu vấn đề, xem xét suy nghĩ, quan điểm của các thành viên trong đội, họ sẽ đưa ra quyết định. Và đương nhiên, họ sẽ kiên định với quyết định đó, ngay cả khi nó không phải là ý kiến được số đông chấp thuận.

Nếu công ty của bạn có thể đào tạo, thúc đẩy quản lý thực hiện được 10 điều kể trên, họ có thể tạo được niềm tin, cảm hứng làm việc cho nhân viên của mình. Từ đó, nhân viên có thể cống hiến hết mình cho công việc một cách tự nguyện, thoải mái nhất.

Nguồn: Business Insider

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button