Nhờ bác sĩ chữa mắt xong, khi mở mắt ra, bà lão kinh ngạc trước những gì nhìn thấy

Câu chuyện thứ nhất: Bác sĩ và bà lão mù lòa 

Ngày xưa, có một bà lão do tuổi tác mà mắt dần mất đi thị lực. Trước mắt bà, mọi thứ cứ dần mờ đi, khiến bà rất lo lắng. Bà lại sống có một mình, nên nếu có ngày mà bà trở nên mù hoàn toàn thì phải làm sao? Chính vì thế, bà đành đến gặp một bác sĩ nhãn khoa để giải quyết vấn đề.

Người bác sĩ này sau khi thăm khám cho bà lão, nói rằng căn bệnh này có thể chữa được, nhưng sẽ phải trả phí rất cao. Bà lão nói rằng chỉ cần ông bác sĩ lấy lại thị lực cho bà, nhất định bà sẽ trả cho ông ta số tiền đúng như thỏa thuận. Còn nếu không thể chữa khỏi, bà sẽ không trả cho ông ta dù chỉ một đồng. Vị bác sĩ đồng ý và bắt đầu quá trình chữa bệnh.

 Nhờ bác sĩ chữa mắt xong, khi mở mắt ra, bà lão kinh ngạc trước những gì nhìn thấy - Ảnh 1.

Bác sĩ đồng ý chữa trị cho bà lão theo như thỏa thuận giữa 2 người. (Ảnh minh họa)

Từ đó trở đi, ngày nào bác sĩ cũng đến nhà bà lão để chữa trị. Thế nhưng, khi đến nhà bà lão, thấy trong nhà có nhiều vật dụng đắt tiền, người này chợt nảy sinh lòng tham. Ông ta tặc lưỡi nghĩ rằng, “Bà lão đã già cả, mắt lại kém, có lấy vài món đồ đi chắc cũng chẳng biết đâu”.

Chính vì thế, hôm thì ông ta lấy một cái lọ, hôm thì lại lấy bức tranh treo trên tường, hôm thì lấy một cái ghế… Lòng tham của ông ta dường như không bao giờ có thể ngừng lại, vì đến một hôm, trong nhà bà lão chẳng còn lại thứ gì, và bác sĩ tuyên bố việc chữa trị đã xong, yêu cầu bà lão thanh toán chi phí như đã thỏa thuận.

Khi mở mắt ra, người phụ nữ thấy nhà mình hoàn toàn trống không và từ chối trả bác sĩ tiền chữa bệnh. Họ tranh cãi qua lại nhưng không đi đến thống nhất, nên bèn cùng nhau đến tòa án. Tại đây, bác sĩ đã kiện bà lão tội lừa đảo, được chữa bệnh xong nhưng lại không chịu trả tiền.

Đứng trước thẩm phán, bà lão bình tĩnh nói: “Tôi đã đồng ý trả tiền cho ông ta nếu ông ta chữa khỏi cho tôi, còn ông ta cũng đã đồng ý rằng nếu không chữa cho tôi nhìn thấy trở lại thì sẽ không lấy tiền. Giờ ông ta nói mắt tôi đã được chữa khỏi, nhưng sao có thể thế được? 

Khi ông ta bắt đầu điều trị mắt cho tôi thì thị lực của tôi đang kém dần đi, nhưng tôi vẫn nhìn thấy đồ đạc trong nhà. Thế mà bây giờ, khi đã được chữa khỏi, tôi lại chẳng nhìn thấy gì hết. Vậy là thay vì chữa cho tôi, ông ta đã làm tôi mù đi đấy chứ”. 

Thẩm phán hiểu được ngụ ý đằng sau câu nói của bà lão nên tuyên bố bà lão trắng án, có thể trở về nhà và không phải chịu một đồng tiền phí chữa bệnh nào. Trong khi đó, hình phạt dành cho vị bác sĩ tham lam sẽ là những tháng ngày ngồi sau song sắt.

 Nhờ bác sĩ chữa mắt xong, khi mở mắt ra, bà lão kinh ngạc trước những gì nhìn thấy - Ảnh 2.

Câu chuyện thứ 2: Kẻ cắp lại gặp bà già

Ở một ngôi làng nọ có một bà lão giàu có song lại sống một mình vì bà không có chồng, cũng chẳng có con. Tuy có nhiều của cải nhưng bà lão lại sống rất tằn tiện, hầu như không dám chi tiêu gì ngoài những nhu cầu căn bản. Ngôi nhà của bà cũng thuộc dạng tồi tàn nhất vùng.

Bà lão là một người kỳ lạ. Bà chẳng có bạn bè gì vì chỉ sợ họ chơi với bà vì tiền. Bà cũng không tin vào ngân hàng nên đã giấu toàn bộ tiền bạc ở nhà. Suốt nhiều năm bà không cho ai bước qua cửa vì sợ họ sẽ lấy trộm tiền của mình.

Dân làng thường rỉ tai nhau về sự giàu có của người phụ nữ, và băn khoăn rằng không hiểu sau khi chết thì bà ta sẽ để lại tiền cho ai, vì bà không có bất kỳ người họ hàng nào. Một hôm, có một thanh niên trẻ lên thành phố tìm vận may đã đi ngang qua ngôi làng và nghe lỏm được câu chuyện.

“Đây là cơ hội kiếm tiền tuyệt vời cho mình đây”, anh ta thầm nghĩ, rồi lên kế hoạch tiếp cận bà lão giàu có.

 Nhờ bác sĩ chữa mắt xong, khi mở mắt ra, bà lão kinh ngạc trước những gì nhìn thấy - Ảnh 3.

Bà lão giàu có nhưng rất keo kiệt và cảnh giác. (Ảnh minh họa)

Người thanh niên tới gõ cửa nhà bà lão, rồi nói: “Bà không nhận ra cháu ư? Cháu là đứa cháu trai đã mất tích từ lâu của bà đây”.

“Cút ngay, đồ dối trá”, tiếng bà lão vọng ra từ trong nhà.

Thế nhưng, anh ta không bỏ cuộc. Anh ta chực chờ ở cửa nhà bà lão, cho đến khi bà chịu mở cửa. Rồi anh ta vào nhà nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa và giúp đỡ bà lão biết bao nhiêu công việc trong nhà. Dần dần, bà lão đã quen với sự xuất hiện của anh ta và yêu mến anh ta từ lúc nào không hay.

Dĩ nhiên, người thanh niên luôn tận dụng mọi cơ hội để phát hiện chỗ giấu tiền của bà lão, nhưng vô vọng.

Nhiều tháng sau, sức khỏe bà lão bắt đầu kém đi. Người thanh niên chạy đi tìm bác sĩ chữa trị cho bà lão, song kết quả cũng không khá hơn là bao.

Một hôm, bà lão gọi người thanh niên tới giường và bảo: “Ta sắp rời xa thế giới này rồi. Vì cậu đã chăm sóc cho tôi rất tốt, nên tôi sẽ để lại toàn bộ ngôi nhà và những thứ ở trong đó cho cậu. Nhưng có 1 điều kiện, đó là khi ta chết, cậu phải hỏa thiêu cả cái gối mà ta yêu quý cùng với ta. Nó sẽ giúp cho ta cảm thấy thoải mái hơn ở thế giới bên kia. Cậu hứa chứ?”.

Đang sung sướng vì giác mơ bấy lâu đã trở thành sự thật, chàng trai không nghi ngờ gì, gật đầu đồng ý với di nguyện của bà lão và làm đúng như vậy. Anh ta ném chiếc gối của bà lão vào lò hỏa thiêu và tổ chức đám tang cho bà lão một cách chu toàn.

Ngay khi đám tang kết thúc, anh ta chạy vội về ngôi nhà và bắt đầu tìm kiếm. Anh ta lật tung mọi thứ lên, thậm chí dỡ cả ngói ra, đào cả nền nhà lên nhưng chẳng tìm thấy gì. Kiệt sức và mệt mỏi, anh ta nguyền rủa bà lão. “Bà ta giấu tiền ở đâu chứ? Chả lẽ bà ta đã mang tiền theo hay sao?”, anh ta lẩm bẩm.

Một ý nghĩ lóe lên khiến anh ta ngã sụp xuống vì đã hiểu ra tất cả, tham lam quỷ quyệt như anh ta mà lại thua trí 1 bà già. Hóa ra, anh ta đã tự mang tất cả những đồng tiền tích cóp được của bà lão, vốn được đựng trong chiếc gối, và ném vào lò hỏa thiêu.

 Nhờ bác sĩ chữa mắt xong, khi mở mắt ra, bà lão kinh ngạc trước những gì nhìn thấy - Ảnh 4.

Lời bàn: Trong đời mỗi con người thường có rất nhiều sự cám dỗ, song sự cám dỗ vật chất thường là thứ khiến người ta khó cưỡng lại nhất.

Dù già hay trẻ, gái hay trai, dù là người có danh vọng, địa vị, thậm chí là giàu có như người bác sĩ trong câu chuyện thứ nhất hay người thanh niên trẻ tuổi trong tay chưa có gì trong câu chuyện thứ 2, nếu không biết kiểm soát được bản thân, sẽ đều trở thành nô lệ của thứ lòng tham này, và phải trả giá đắt.

Đừng sống như vị bác sĩ, đừng sống như người thanh niên, cũng đừng sống như bà lão giàu có mà sống cuộc đời khổ cực, là nô lệ của đồng tiền, vì đồng tiền quý thật đấy, nhưng chung quy lại, cũng chỉ là phương tiện mang lại hạnh phúc cho con người mà thôi, nếu không hoàn thành được sứ mệnh này thì tiền bạc là vô nghĩa.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button