Nghiên cứu và sản xuất văcxin phòng COVID-19: nhiệm vụ khó, cần thúc đẩy tiến độ

Nghiên cứu và sản xuất văcxin phòng COVID-19: nhiệm vụ khó, cần thúc đẩy tiến độ  - Ảnh 1.

Các nhà khoa học, chuyên gia y tế đều cho rằng sản xuất văcxin phòng chống COVID-19 là rất khó vì là một loại văcxin mới – Ảnh: T.HÀ

Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ngành tổ chức, doanh nghiệp tổ chức nghiên cứu và sản xuất văcxin phòng COVID-19, Bộ KH&CN đã tổ chức buổi họp về việc nghiên cứu, sản xuất văcxin phòng chống dịch COVID-19.

Các nhà sản xuất văcxin và thuốc sinh học ở Việt Nam như Công ty văcxin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm nghiên cứu, sản xuất văcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện văcxin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen và các chuyên gia, các viện nghiên cứu, trường đại học… đã tham dự cuộc họp quan trọng này.

Sau khi nghe các đơn vị nghiên cứu, sản xuất văcxin, thuốc sinh học báo cáo kế hoạch nghiên cứu sản xuất của từng đơn vị, các chuyên gia đều khẳng định văcxin phòng COVID-19 là một văcxin mới, rất khó, đặc biệt vấn đề đáp ứng miễn dịch của COVID-19 còn nhiều điểm chưa sáng tỏ.

Theo thông tin được chia sẻ tại cuộc họp, đến nay, trên thế giới có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu văcxin COVID-19 với nhiều công nghệ khác nhau trong đó 8 văcxin đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người. Việc nghiên cứu sản xuất một loại văcxin phải tuân thủ theo quy trình rất nghiêm ngặt, đòi hỏi chi phí rất tốn kém và thời gian kéo dài.

Trong trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn cho người – các chuyên gia cho biết.

Đồng thời, những nhà khoa học, cán bộ quản lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều khẳng định: Để nghiên cứu và sản xuất văcxin nói chung, đặc biệt là văcxin COVID-19 đòi hỏi có sự tham gia, phối hợp của nhiều tổ chức, đơn vị trong đó các doanh nghiệp và các đơn vị sản xuất văcxin phải được ưu tiên là cơ quan chủ trì.


T. HÀ

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button