Mỹ ghi nhận số người chết kỷ lục trong 24h, các nhà tang lễ ở New York quá tải

Mỹ ghi nhận số người chết kỷ lục trong 24h, các nhà tang lễ ở New York quá tải - Ảnh 1.

Một cảnh sát đứng gần nơi các nhân viên xử lý những thi thể người bệnh COVID-19 trên xe tải ở nhà tang lễ Andrew Cleckley tại quận Brooklyn ở thành phố New York, bang New York, Mỹ ngày 29-4-2020 – Ảnh: REUTERS

Như vậy, sau hai ngày tương đối giảm số người chết vào chủ nhật (26-4) và thứ hai (27-4), số người chết vì virus corona lại tăng ở Mỹ. Theo ĐH Johns Hopkins, tới nay đã có ít nhất 60.853 người Mỹ chết vì COVID-19.

Theo Hãng tin AFP, tại New York, địa phương tâm dịch của nước Mỹ, chỉ còn duy nhất một nhà tang lễ vẫn tiếp nhận các thi thể, trong khi các nơi khác đều đã từ chối vì không thể giải quyết.

Ngay cả với nhà tang lễ duy nhất còn phục vụ này cũng không phải vì họ không quá tải. Lý do thực sự như chia sẻ của người trong cuộc là vì họ không chịu nổi cảm giác đau lòng khi phải từ chối những gia đình vốn đã quá đau khổ vì mất người thân lúc này.

Số người chết hằng ngày vì COVID-19 tại New York tới nay đã giảm một nửa so với mức đỉnh 799 người chết ngày 9-4, nhưng chuông điện thoại của Công ty Dịch vụ tang lễ và hỏa táng quốc tế, một doanh nghiệp do phụ nữ điều hành ở Harlem vẫn liên tục đổ.

“Họ rất tuyệt vọng, họ nói ‘trời ơi, người ta sẽ đưa người thân của tôi tới khu chôn những người nghèo, người vô danh, các bệnh viện không còn giữ xác nữa. Quý vị có thể giúp không”, bà Nicole Warrring, giám đốc phụ trách tang lễ, một trong 4 phụ nữ điều hành công ty, chia sẻ với AFP.

“Thật khó để nói với họ là hai ngày nữa hãy gọi lại cho tôi, điều đó làm tôi đau lòng”, bà nói.

Kể từ khi New York trở thành tâm dịch COVID-19 của nước Mỹ trong tháng trước, Công ty Dịch vụ tang lễ và hỏa táng quốc tế đã quá tải công việc.

Với nhiều gia đình ở bang New York, nơi đã có hơn 20.000 người chết vì COVID-19, việc tìm ra một nhà tang lễ có thể tiếp nhận, giải quyết hậu sự cho người thân lúc này là chuyện rất khó khăn.

“Mọi người từ khắp các quận gọi về cho chúng tôi vì rất nhiều nhà tang lễ đã quá tải. Họ thậm chí còn không nghe điện thoại nữa”, bà Warring nói.

Bà Alisha Narvaez, quản lý tại công ty Dịch vụ tang lễ và hỏa táng quốc tế, cũng không muốn khiến những thân nhân đã rất đau khổ đó thêm một lần tuyệt vọng nên vẫn cố gắng tiếp nhận mọi thi thể đưa tới, bất kể việc này có nghĩa toàn bộ đội ngũ của họ sẽ phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

“Điều đau lòng với tôi là mình đã không thể phục vụ họ tốt nhất như cách mình muốn. Vậy nên phần khó khăn nhất chính là phải từ chối các gia đình, và đó là điều tôi cố gắng để không phải làm như vậy”, bà Narvaez nói.


D. KIM THOA

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button