Mổ 2 lần trong 1 tuần cứu bé gái sơ sinh bị dị tật hở thành bụng

Mổ 2 lần trong 1 tuần cứu bé gái sơ sinh bị dị tật hở thành bụng - Ảnh 1.

Sau 2 ca mổ liên tiếp trong một tuần, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và có thể xuất viện – Ảnh: A LỘC

Ngày 11-5, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật liên tiếp cho bé gái N.N.T.V. (gần 1 tháng tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) bị dị tật hở thành bụng bẩm sinh, một đoạn ruột tụt khỏi ổ bụng.

Ngày 19-4, bệnh viện tiếp nhận bé gái sinh non (35,5 tuần tuổi) nhập viện điều trị trong tình trạng suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hở thành bụng bẩm sinh, ruột sa ra ngoài, phù nề, viêm nặng…

Các bác sĩ hồi sức khẩn cấp, giữ thân nhiệt, vô trùng phần ruột sa ra ngoài, kiểm soát dinh dưỡng và chuẩn bị tiền phẫu cho bé trong 6 giờ đầu sau sinh.

Quá trình mổ, bác sĩ phát hiện ruột của bệnh nhi bị phù nề rất nặng, nhiều giả mạc bám, chiều dài ruột sa (tụt khỏi ổ bụng) ra ngoài hơn 30cm. Kíp mổ nhận định khó có thể đưa ruột vào trong ngay vì sẽ gây tăng áp lực ổ bụng. Các bác sĩ quyết định mở rộng thành bụng để đặt túi chứa ruột cho bệnh nhi.

Tuy nhiên, bệnh viện không có sẵn túi Silo, loại túi chuyên dụng để chứa ruột trong các trường hợp hở thành bụng bẩm sinh. Các bác sĩ đã sử dụng túi nước tiểu vô trùng, khâu hẹp miệng túi để tạo áp lực đẩy ruột từ từ vào trong ổ bụng.

Đến ngày 25-4, sau 6 ngày thực hiện ca mổ đầu tiên, thể trạng của bệnh nhi tốt hơn. Các bác sĩ thực hiện ca mổ thứ hai đưa ruột trở lại ổ bụng.

Bác sĩ Bùi Đình Hà – khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai – cho biết ca này phức tạp do bụng bệnh nhi rất nhỏ, ruột sa ra ngoài nhiều, viêm nhiễm nặng… Nếu chỉ mổ một lần rồi đưa ruột vào lại ổ bụng ngay, kết quả sẽ không tốt.

May mắn là bệnh nhi được theo dõi và cấp cứu kịp thời, ruột không bị thủng, xoắn, không hoại tử… nên cả 2 ca mổ đều thành công tốt đẹp. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, sinh hoạt bình thường và có thể xuất viện.

Theo người nhà bệnh nhi, lúc thai được 3 tháng tuổi, mẹ bệnh nhi đi khám đã phát hiện con bị dị tật hở thành bụng. Do đó thai phụ này thường xuyên theo dõi và được tư vấn sinh mổ tại bệnh viện tuyến tỉnh. Ngay sau sinh, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu kịp thời.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button