Gan hiến tặng của cô giáo Hà Nội cứu sống người đàn ông ở TP.HCM

Gan hiến tặng của cô giáo Hà Nội cứu sống người đàn ông ở TP.HCM - Ảnh 1.

Đến 5h30 sáng 19-5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L.. Người bệnh được chuyển về phòng hồi sức sau ghép – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cuộc đua xuyên đêm

Ca ghép gan diễn ra xuyên đêm 18-5. Người may mắn được ghép gan là anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ TP.HCM) đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Theo đó, ngày 18-5, bệnh viện tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) về một trường hợp chết não đăng ký hiến tặng gan. Đó là một phụ nữ ở Hà Nội mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não.

Sau khi rà soát, các bác sĩ xác nhận các thông số của gan hiến tặng phù hợp với anh L.. Các bác sĩ đánh giá nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

19h ngày 18-5, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phối hợp các bác sĩ Bệnh viện Việt – Đức đánh giá hoạt động của gan và bắt đầu lấy gan từ người chết não. 

20h cùng ngày, cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội về TP.HCM với sự hỗ trợ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). 

Hơn 22h ngày 18-5, gan của người hiến được chuyển về tới sân bay Tân Sơn Nhất và được xe cấp cứu chở về Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chỉ trong 10 phút nhờ sự điều phối của Đội tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Công an TP.HCM.

Ca ghép gan được thực hiện ngay trong đêm 18-5. Đến 5h30 sáng 19-5, ca ghép gan thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể anh H.V.L.. 

Hiện sức khỏe anh L. đã ổn định và đang được theo dõi tại phòng hồi sức sau ghép – Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Người mẹ, người thân giấu tên của những phận đời kém may mắn

Chiều nay 20-5, đám tang của người hiến tặng gan đã được tổ chức tại Hà Nội. Bà là một cô giáo 62 tuổi đã nghỉ hưu, là người mẹ thứ hai của nhiều thế hệ học sinh Hà Nội.

Theo một người quen của gia đình, bà là một trong 3 người cùng thành lập nên Hội từ thiện “Áo ấm mùa đông” vài năm trước.

“Những chuyến đi xa, gần, cách làm thiện nguyện của hai cô cháu luôn thấm đẫm tình cảm, rất hợp nhau. Kính chào cô, người mẹ thứ 2 của vô vàn những học sinh Hà Nội, người bà, người mẹ giấu tên của những em bé kém may mắn khắp mọi nơi, người thân của những gia đình còn nằm lại bệnh viện chiều 30 tết”, người cùng cô giáo thành lập hội thiện nguyện, chia sẻ.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia, cô giáo hiến tặng gan trước khi qua đời và là người hiến tạng cao tuổi nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Trước đây, người cao tuổi nhất hiến tạng và Trung tâm đã điều phối để ghép cho người bệnh đang chờ là 61 tuổi.

“Thông thường chúng tôi ít tiếp nhận tạng hiến tặng của những người ngoài 60 tuổi, ngoại trừ giác mạc, nhưng thể lực của cô giáo bình thường rất tốt, tạng hiến đủ chất lượng để ghép cho người bệnh. 

Có người nói những người như cô giáo, cứ lặng lẽ làm những việc có ích, đến tận đến khi qua đời vẫn để lại những gì quý nhất là những chiếc lá âm thầm. Chào tạm biệt cô giáo” – đại diện của Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, nói với Tuổi Trẻ.

Trước khi chết não và hiến tặng gan, cô giáo đã có hơn một tháng cùng các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội chiến đấu với tử thần, nhưng cuộc chiến đấu ấy không thành, cô giáo rơi vào trạng thái chết não và đã hiến tặng gan tối 18-5.

Ca ghép gan xuyên đêm ở TP.HCM nhờ một Ca ghép gan xuyên đêm ở TP.HCM nhờ một ‘mầm sống từ Hà Nội’

TTO – Cách đây 1h đồng hồ, các bác sĩ ở TP.HCM đã thực hiện xong một ca ghép gan xuyên đêm, nhờ hai lá gan được vận chuyển từ Hà Nội tối qua 18-5. Người hiến gan là một phụ nữ, chị hiến gan sau một tháng cùng các y bác sĩ giành giật với sự sống.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button