DN có yếu tố Trung Quốc đổi sở hữu vốn, chuyển nhượng lại đất cho tổ chức, cá nhân trong nước

Đà Nẵng nói gì về các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu đất? - Ảnh 1.

Vệt đất quanh khu vực sân bay Nước Mặn – Ảnh: HỮU KHÁ

Tối 18-5, lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng đã thông tin chính thức liên quan đến báo cáo của Bộ Quốc phòng với cử tri mà báo chí phản ánh về việc doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê đất tại các vị trí dọc các khu đô thị ven biển, ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp thuộc 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. 

Theo đó, 7 doanh nghiệp có sử dụng đất nhưng thực tế quyền sử dụng đất đến thời điểm nay đã có sự thay đổi.

Cụ thể, có 3 doanh nghiệp có sở hữu các lô đất ven biển là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng, Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park, Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung và đều là doanh nghiệp 100% vốn trong nước. 

Riêng các lô đất của Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp và Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng hiện nay đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước. 

Đối với Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ VN Holiday, hiện nay đã thực hiện đăng ký thay đổi và trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước (đăng ký thay đổi lần thứ 16, ngày 5-3-2020).

Ngoài ra, Công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt thành lập theo giấy phép đầu tư số 2581/GP năm 2006, được thuê 20 ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (đến ngày 21-6-2056) để đầu tư khu du lịch và giải trí quốc tế (casino).

Như vậy, đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì hiện nay có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước. 

Riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

“Hiện nay chúng tôi tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ánh của báo chí và dư luận” – vị lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng nói.

Đà Nẵng nói gì về các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu đất? - Ảnh 2.

Việc doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất khiến người dân lo ngại – Ảnh: HỮU KHÁ

Lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng cho biết theo quy định tại điều 54, 55, 56 Luật đất đai 2013 thì không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài; theo quy định tại điều 169 Luật đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất… 

Vì thế, Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài.

“Theo chúng tôi, để hạn chế tình trạng “núp bóng” thì cần phải rà soát các luật có liên quan (Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật nhà ở…) để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài”, vị này cho biết.

Vì sao Việt Nam có Công hàm phản đối Trung Quốc? Vì sao Việt Nam có công hàm phản đối Trung Quốc?

TTO – Trong thời gian vừa qua, các nước như Malaysia, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam có một loạt công hàm liên quan về Biển Đông và liên quan tới nhau lưu hành tại Liên Hiệp Quốc (LHQ). Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi làm rõ vấn đề này.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button