Dịch COVID-19: New York Times ‘đếm không xuể’ người chết tại Mỹ

Dịch COVID-19: New York Times đếm không xuể người chết tại Mỹ - Ảnh 1.

Trang bìa New York Times số ra ngày 24-5 chi chít tên các nạn nhân COVID-19 – Ảnh chụp màn hình

Báo New York Times (NYT) số ra ngày 24-5 đã dành trọn vẹn trang nhất và 3 trang bên trong để đăng đầy đủ tên họ của 1.000 bệnh nhân COVID-19 đã qua đời. Tờ báo có sức ảnh hưởng lớn ở Mỹ nhấn mạnh trong dòng tít “Số người chết ở Mỹ đã gần 100.000 người, một mất mát không thể kể xiết”.

“1.000 người ở đây chỉ đại diện cho 1%. Họ không chỉ là những cái tên trong một danh sách. Họ là chúng ta”, NYT nhấn mạnh trong đoạn giới thiệu ngắn ở đầu bài. Cách tờ báo này đưa chi tiết về những người đã mất khiến nhiều người suy nghĩ.

Có những người nổi tiếng đã xuất hiện trong cáo phó đặc biệt của NYT. Chẳng hạn như “Joe Diffie, 62 tuổi, Nashville, ngôi sao ca nhạc giành giải Grammy” hay “Lila A. Fenwick, 87 tuổi, thành phố New York, phụ nữ da đen đầu tiên tốt nghiệp Trường luật Harvard”.

Nhưng đó không phải là đặc quyền dành cho một nhóm nhỏ. Hàng trăm người bình thường khác cũng được giới thiệu theo cách trịnh trọng như thế trên NYT. Đó là “Myles Coker, 69 tuổi, thành phố New York, người được giải thoát khỏi cuộc đời trong tù”, là “Ruth Skapinok, 85 tuổi, Roseville, người để đồ ăn trên tay cho đám chim sau vườn ăn” hay “Jordan Driver Haynes, 27 tuổi, Cedar Rapids, chàng trai trẻ tốt bụng với nụ cười làm người khác say mê”.

Theo trang www.worldometers.info, số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ hiện đã ở con số 98.683 người trong tổng số 1.666.829 trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Đài CNN dẫn lời các chuyên gia lo ngại con số thực tế có thể còn cao hơn do rất có thể nhiều bệnh nhân COVID-19 đã chết tại nhà và không được ghi nhận.

Dịch COVID-19: New York Times đếm không xuể người chết tại Mỹ - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Matxcơva xem phim chụp phổi của một bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Tại Nga, vùng dịch lớn thứ 3 thế giới sau Brazil và Mỹ, Hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của nhà chức trách Nga sáng 24-5 (giờ địa phương) cho biết trong vòng 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 8.599 ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn quốc, nâng tổng số ca nhiễm lên 344.481 người.

Số ca tử vong mới được ghi nhận trong cùng thời gian là 153 người, đưa tổng số người chết lên mức 3.541. Tín hiệu tích cực là số người khỏi bệnh tiếp tục tăng với 5.363 ca hồi phục, đưa tổng số bệnh nhân được xuất viện lên 113.299 người.

Thủ đô Matxcơva hiện vẫn là vùng dịch lớn của Nga, nhưng số ca nhiễm mới đã giảm đáng kể so với những ngày trước đó. Tổng số ca nhiễm tại Matxcơva tính đến thời điểm hiện tại là 163.913 ca, trong đó có 1.993 ca tử vong và 49.840 người đã được cho xuất viện.

Chuyên gia Agasi Tavadyan (Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nga) nhận định thủ đô Matxcơva và vùng Matxcơva là địa phương duy nhất ở Nga đã vượt qua đỉnh dịch. Các khu vực khác của Nga dự kiến vượt qua đỉnh dịch trong 1 hoặc 2 tuần nữa và chứng kiến sự sụt giảm các ca nhiễm mới.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button