Dịch COVID-19 chiều 2-5: Pháp hỗ trợ Việt Nam và 4 nước ASEAN chống dịch

Dịch COVID-19 chiều 2-5: Pháp hỗ trợ Việt Nam và 4 nước ASEAN chống dịch - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Pháp hỗ trợ tài chính cho Việt Nam và 4 nước ASEAN khác chống dịch

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã cung cấp một gói hỗ trợ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 2 triệu euro (2,19 triệu USD) cho một số nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo một tuyên bố chung được công bố chiều 1-5, gói hỗ trợ tài chính của AFD sẽ được phân bổ cho 5 nước ASEAN, gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines, nhằm tăng cường công tác giám sát, chẩn đoán và củng cố hệ thống ứng phó với đại dịch COVID-19 tại các nước này.

Với khoản viện trợ trên, AFD hy vọng rằng các phòng thí nghiệm ở 5 quốc gia trên sẽ tăng cường năng lực trong giai đoạn ứng phó đại dịch COVID-19 như có thêm các trang thiết bị, các bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đồ bảo hộ dành cho các nhân viên y tế…

Dịch COVID-19 chiều 2-5: Pháp hỗ trợ Việt Nam và 4 nước ASEAN chống dịch - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Thái Lan thêm 6 ca nhiễm mới

Ngày 2-5 Thái Lan chỉ ghi nhận thêm 6 ca nhiễm virus corona và không có ca tử vong mới nào.

Đã 6 ngày liên tiếp số ca nhiễm mới ở Thái Lan thấp hơn 10, cho phép một số doanh nghiệp và công viên công cộng mở cửa trở lại vào ngày mai, 3-5.

Ba trong số 6 ca nhiễm mới ghi nhận ở đảo Phuket. Hòn đảo phía nam Thái Lan cũng là nơi có tỉ lệ nhiễm cao nhất Thái Lan tính trên mỗi dân số.

Cho tới nay, Thái Lan đã ghi nhận 54 ca tử vong do virus corona và 2.966 ca nhiễm.

Dịch COVID-19 chiều 2-5: Pháp hỗ trợ Việt Nam và 4 nước ASEAN chống dịch - Ảnh 3.

Người đàn ông Thái Lan đi xin trợ cấp tài chính từ chính phủ do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Malaysia xét nghiệm hoàng loạt người nhập cư bất hợp pháp

Quan chức y tế cấp cao của Malaysia, ông Noor Hisham Abdullah ngày 1-5 cho biết Malaysia sẽ tiến hành xét nghiệm hàng loạt đối với người nhập cư bất hợp pháp nhằm phát hiện virus corona.

Các nhà chức trách Malaysia cuối ngày 1-5 đã vây bắt hơn 700 người nhập cư không có giấy tờ và hiện được tập trung cùng một nơi để ngăn chặn virus lây lan.

Dịch COVID-19 chiều 2-5: Pháp hỗ trợ Việt Nam và 4 nước ASEAN chống dịch - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nam giới và người béo phì dễ tử vong vì virus corona

Nghiên cứu mới cho thấy nam giới và người béo phì là yếu tố quan trọng liên quan đến tử vong vì COVID-19 ở các bệnh viện tại Anh. Đặc điểm này khó thấy hơn ở Trung Quốc vì chỉ có 6,6% người trưởng thành bị béo phì vào năm 2016, so với 29% của Anh vào năm 2017.

Nghiên cứu mới từ đại học Edinburgh, đại học Liverpool và đại học Hoàng gia London dựa trên dữ liệu thu được từ 17.000 bệnh nhân COVID-19 tại 166 bệnh viện ở Anh trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 18-4.

Nghiên cứu được đăng tải trên medRxiv.org và vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.

Dịch COVID-19 chiều 2-5: Pháp hỗ trợ Việt Nam và 4 nước ASEAN chống dịch - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button