Cụ ông 80 năm ‘không ăn không uống’ qua đời

Cụ ông 80 năm không ăn không uống qua đời - Ảnh 1.

Cụ ông sống không cần ăn uống ở Ấn Độ, Prahlad Jani – Ảnh: AFP

Ông Jani là người tu khổ hạnh theo thuyết Du già – một học thuyết yoga thiền của Ấn Độ. Ông Dharmendra Panchal, một người thân cận của ông Jani, là người xác nhận thông tin cụ già 91 tuổi này qua đời.

Theo tờ Times of India, sức khỏe của ông Jani đã yếu đi từ hồi tháng 4. Ông có nguyện vọng quay lại quê nhà ở làng Charada, bang Gujarat, phía Tây Ấn Độ, sau khi quốc gia này nới lỏng lệnh giới hạn đi lại.

Thiền sư trên qua đời tại nhà riêng hôm 26-5 và được hỏa táng một ngày sau đó, theo AFP.

Ông Jani tự nhận bản thân sinh ra vào tháng 8-1929. Ông là một thiền sư được nhiều người biết đến tại Ấn Độ, với râu tóc bạc phơ, áo sari đỏ và khuyên mũi đặc trưng.

Cụ ông từng tuyên bố được một nữ thần ban phước khi còn nhỏ, giúp ông có thể sống sót mà không cần ăn uống, mặc cho giới y khoa tỏ ra nghi ngờ.

Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) năm 2010 từng tìm đến ông để tìm hiểu “năng lực” kỳ lạ này. Theo đó, các nhà khoa học quan sát ông Jani thông qua camera giám sát, đồng thời liên tục đo thân nhiệt, chụp tim phổi và kiểm tra các số liệu sinh hóa của ông.

Bác sĩ Sudhir Shah, một chuyên gia thần kinh tham gia vào chương trình nghiên cứu trên, tuyên bố trên trang web cá nhân rằng ông Jani có “cách thích nghi đặc biệt với cơn đói và mất nước”. Ông Shah dẫn chứng bằng số liệu từ nồng độ leptin và ghrelin của ông, đây là 2 loại hormone giúp cơ thể báo hiệu cơn đói.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải câu trả lời chính thức cho nguyên nhân giúp ông Jani có thể sống mà không cần ăn uống. Bác sĩ Shah cho biết trong thời gian theo dõi, ông Jani không hề ăn uống và vì thế cũng không bài tiết. Ông chỉ tiếp xúc với nước khi súc miệng và tắm rửa.

“Chúng tôi vẫn không biết làm sao ông ấy sống sót. Hiện tượng này vẫn là một bí ẩn”, vị bác sĩ nói.

Các bác sĩ cho rằng một người không thể sống quá lâu mà không cần đến thức ăn hay nước uống. Việc nhịn đói lâu ngày có thể tổn hại nội tạng và khiến cơ thể suy sụp.

Chương trình nghiên cứu của DRDO sau đó cũng không đưa ra kết luận về ông.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button