Cảnh báo tia cực tím mức nguy cơ gây hại rất cao ở Hà Nội, Đà Nẵng

Cảnh báo tia cực tím mức nguy cơ gây hại rất cao ở Hà Nội, Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo tia cực tím ngày 22-6 ở Hà Nội, Đà Nẵng ở mức gây hại rất cao đối với cơ thể con người – Ảnh: XUÂN LONG

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh và mở rộng về phía đông nam kết hợp với hiệu ứng phơn, từ ngày 22-6 đến 24-6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ, trời nắng nóng gay gắt.

Cũng trong những ngày này, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi 41-42 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong các ngày từ 22-6 đến 24-6 cũng là khoảng thời gian đỉnh điểm của đợt nắng nóng hiện nay, khi nhiệt độ ở Bắc Bộ, Hà Nội và các tỉnh Trung Bộ đạt ngưỡng 37-40 độ C, riêng ở Trung Bộ có nơi 41-42 độ C.

Đáng lưu ý, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo ngày 22-6, chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-9, với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, do nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. 

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo đợt nắng nóng tạm suy giảm từ ngày 25-6, nhiệt độ cao nhất ngày 25-6 phổ biến 33-36 độ C, nhưng sẽ gia tăng trở lại từ ngày 26-6, và có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7. Còn đợt nắng nóng ở Trung Bộ có thể còn kéo dài trong 10 ngày tới.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button