Các nam nhân viên tàu SE4 đỡ đẻ cho hành khách theo hướng dẫn qua… video call

Các nam nhân viên tàu SE4 đỡ đẻ cho hành khách theo hướng dẫn qua... video call - Ảnh 1.

Chị Lăng Thị Mậu cùng con gái đang được chăm sóc tại Bệnh viện Giao thông vận tải Huế – Ảnh: NHẬT LINH

Chị Mậu được trưởng tàu Trần Văn Trí cùng đồng nghiệp trên chuyến tàu SE4 đỡ đẻ thành công khi trên đường vào ga Huế.

Đỡ đẻ qua… video call

“Đáng lý ra phải gần 20 ngày nữa em mới sinh, nào ngờ sinh sớm nên bé mới chào đời trên tàu. May thay các anh ở trên tàu giỏi và tận tình quá, nên mẹ con em mới không sao”, chị Lăng Thị Mậu (28 tuổi, quê Nghệ An) nói.

Chị Mậu và chồng vào Bình Dương làm việc. Gần đến ngày sinh con thứ 2, chị mua vé tàu một mình về quê ở Nghệ An để sinh. Nào ngờ khi tàu vừa lên đến đỉnh đèo Hải Vân (giao giữa địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng) thì chị trở dạ.

“Lúc đó em chỉ biết nhờ mọi người trên tàu gọi cho mấy anh chị nhân viên, vì đau quá”, chị Mậu nhớ lại.

Trưởng tàu là anh Trần Văn Trí (Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam) bắc loa toàn tàu hỏi xem có ai là bác sĩ trên tàu không, để đến nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên toàn tàu SE4 không có ai là bác sĩ.

“Lúc này có một hành khách nói với tôi rằng anh ấy có quen một chị làm bác sĩ ở khoa sản của một bệnh viện. Thế là tôi lấy điện thoại của mình ra, kết nối Zalo rồi gọi video call cho chị ấy. Chị bác sĩ này hướng dẫn đỡ đẻ trực tiếp qua điện thoại cho anh em trên tàu luôn. Chị nói gì, mình làm theo nấy”, anh Trí nói.

Trường hợp đặc biệt này được tàu SE4 báo về cho ga Huế. Ngay lập tức, một đội ngũ y tế được huy động đến ngay sân ga, chờ tàu đến để hỗ trợ cho mẹ con sản phụ.

“Khi cháu vừa ra đời, khoảng 10 phút sau tàu vào đến ga Huế. Tàu vừa vào đến ga thì các bác sĩ đã có mặt và cắt dây rốn cho bé ngay trên tàu SE4”, chị Mậu nói.

Các nam nhân viên tàu SE4 đỡ đẻ cho hành khách theo hướng dẫn qua... video call - Ảnh 2.

Hai mẹ con chị Mậu đã được đưa vào bệnh viện khi vừa xuống ga Huế – Ảnh: Tổ tàu SE4 cung cấp

“Tôi coi cháu bé như con mình”

Khi cháu bé cùng chị Mậu được các bác sĩ đưa vào viện, cả tàu SE4 chỉ thở phào khi nhận được tin cả 2 mẹ con đều mẹ tròn con vuông. Cháu bé dù sinh non nhưng vẫn nặng 3kg.

Lúc này, trưởng tàu Trần Văn Trí mới yên tâm ra lệnh cho đoàn tàu tiếp tục lăn bánh. Tàu SE4 rời ga Huế với niềm vui khó tả.

Nhớ lại thời điểm đó, anh Trí nói rằng cảm xúc đến bây giờ vẫn còn lẫn lộn. Hàng chục năm công tác trong ngành đường sắt, đây là lần đầu tiên anh Trí gặp trường hợp sản phụ sắp sinh như vậy.

“Lúc đó, tôi coi cháu bé như con mình. Với trách nhiệm của một người cha, nếu không may cháu xảy ra chuyện gì thì tôi sẽ vô cùng ân hận”, anh Trí tâm tình.

Anh Trí cũng cho biết, cháu bé “như hiểu được tấm lòng của các cô, các chú trên tàu”, nên sau khi ra đời cháu khỏe, khóc to.

Ông Nguyễn Thanh Khánh, giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Huế, cho biết sẽ trả lại tiền vé tàu đoạn đi từ Huế đến Vinh cho chị Mậu nếu chị có nhu cầu đi phương tiện khác về Vinh. 

“Hiện chúng tôi hằng ngày vẫn cử nhân viên đến hỏi thăm, giúp đỡ chăm sóc mẹ con chị Mậu. Đây là trường hợp đặc biệt và cả 2 mẹ con đều khỏe là chúng tôi mừng rồi”, ông Khánh nói.

Dự định đặt tên con là Hải Vân

“Hiện cháu vẫn chưa được đặt tên, nhưng một vài chị em ở ga Huế góp ý đặt tên cho cháu là Hải Vân, vì em trở dạ trên đó. Em cũng thấy thích cái tên này vì vừa hay vừa ý nghĩa, cũng là để cám ơn mọi người trên tàu SE4. Em sẽ bàn lại với chồng về cái tên này”, chị Lăng Thị Mậu chia sẻ.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button