96.000 hộ dân ở ĐBSCL đang thiếu nước sinh hoạt

96.000 hộ dân ở ĐBSCL đang thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Đại biểu dự hội nghị tham quan các thiết bị cấp nước – Ảnh: K.T.

Theo Bộ NN&PTNT, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 13 triệu người dân sống ở khu vực nông thôn. Trong những năm qua, cùng với sự đầu tư của Nhà nước và hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức quốc tế, nhất là sự tham gia tích cực của người dân, đến nay đã có 98% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, 55% nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia…

Tuy nhiên gần đây do diễn biến thời tiết bất thường, xâm nhập mặn trên diện rộng nên có khoảng 96.000 hộ đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Long An và Trà Vinh.

Ông Lương Minh Quyết – giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng – cho rằng nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt của hạn mặn năm nay là do lượng nước mưa ít, nước từ dòng Mekong đổ về yếu, nguồn nước ngọt không đủ cung cho cả sinh hoạt và sản xuất.

“Ngoài ra, còn do thiếu vốn đầu tư xây dựng các công trình cấp nước; một phần chủ quan của chính quyền nhiều địa phương và người dân trong vấn đề trữ nước sinh hoạt ứng phó hạn hán, mặn xâm nhập”, ông Quyết phân tích.

Nhiều đại biểu đề xuất giải pháp xây hồ chứa, đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước sinh hoạt…

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, giải pháp cấp nước cho vùng ĐBSCL sẽ theo hướng thực hiện các công trình, trong đó có sự bàn bạc thống nhất giữa các tỉnh bằng việc nạo vét sông, kênh, rạch. 

“Riêng nước sạch phục vụ người dân vùng nông thôn là nâng cấp, sửa chữa công trình cấp nước tập trung. Trước mắt các tỉnh rà soát lập bản đồ dùng nước tại hộ gia đình, trong đó đưa ra nhu cầu dùng nước cụ thể như: nơi cấp nước tập trung, nơi không cấp nước tập trung”, ông Hiệp đề nghị.

Để giải quyết tốt nhu cầu dùng nước sinh hoạt cho 96.000 hộ trong 3 năm tới, lãnh đạo Bộ NN&PTNT lưu ý các tỉnh cần tăng công suất các nhà máy nước tập trung để mở rộng đường ống dẫn nước; tăng cường khoan giếng theo hình thức tập trung tại những nơi không thể kéo nguồn nước đến; xây bể chứa nước tại hộ…

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button