Úc yêu cầu điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona

Úc yêu cầu điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne – Ảnh: AFP

“Các vấn đề xung quanh virus corona cần phải được xem xét một cách độc lập và chúng ta cần phải tiến hành điều này”, Ngoại trưởng Úc Marise Payne đặt vấn đề ngày 19-4 và cho biết bà quan ngại về độ minh bạch, cởi mở thông tin của Trung Quốc.

Bà Payne nhấn mạnh Úc muốn một cuộc đánh giá độc lập, trong đó sẽ điều tra một phần các phản ứng ban đầu của Trung Quốc khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán.

Lời kêu gọi của bà Payne được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Úc và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất nước này, đang gặp nhiều vấn đề. Sự xuất hiện của nó như hòa nhịp với các chỉ trích Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào và sau đó là Anh, Pháp.

Ngoại trưởng Payne nhấn mạnh Úc chia sẻ các lo ngại tương tự với Mỹ, bao gồm những cáo buộc của tổng thống Trump về việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã che đậy sự nghiêm trọng của dịch bệnh tại Trung Quốc và xử lý sai dẫn tới hậu quả lớn.

Ông Trump ngày 19-4 cũng cảnh báo nếu Trung Quốc cố tình để dịch bệnh bùng phát thành đại dịch toàn cầu, Bắc Kinh sẽ phải chịu hậu quả cho hành động của mình.

Bà Payne thừa nhận những vấn đề xung quanh COVID-19 lần này chắc chắn sẽ tác động tới quan hệ giữa Úc và Trung Quốc theo “một số cách nào đó”. Chia sẻ này có phần giống với những chia sẻ của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab rằng quan hệ giữa Anh và Trung Quốc sẽ không thể như trước khi đại dịch qua đi.

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt cũng ủng hộ một cuộc điều tra độc lập và nhấn mạnh rằng Úc đã đạt được thành công trong việc hạn chế sự lây lan của virus một phần nhờ vào việc đi ngược lại lời khuyên của WHO.

Trung Quốc đã liên tục phủ nhận việc virus corona chủng mới có nguồn gốc từ nước này và phản pháo lại các chỉ trích của phương Tây.

Viện virus học Vũ Hán hiện đang trở thành tâm điểm chú ý, trong đó phòng thí nghiệm sinh học cấp độ P4 của nó bị nghi là nơi đã tạo ra virus corona chủng mới.

Hôm 18-4, Viên Chí Minh (Yuan Zhiming) – người đứng đầu phòng thí nghiệm nói trên – đã lên tiếng bác bỏ các thuyết âm mưu và nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy đây là nơi đã tạo ra loại virus đã lây nhiễm hơn 2,2 triệu người trên toàn thế giới.

Ông này nhấn mạnh với truyền thông Trung Quốc rằng không có nhân viên nào làm việc tại phòng thí nghiệm bị nhiễm bệnh. “Là những người thực hiện nghiên cứu về virus, chúng tôi biết rõ loại nghiên cứu nào đang diễn ra tại viện và cách viện quản lý virus và mẫu vật”, ông Viên lập luận.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button