Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD

Ngày 2-5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chuẩn bị hoàn tất giai đoạn điều tra để chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng người Trung Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, điều 290 Bộ luật hình sự”.

 Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD  - Ảnh 1.

Các đối tượng khai nhận tại cơ quan công an

Theo tài liệu điều tra, hồi 21 giờ 45 phút ngày 24-12-2019, Phòng cảnh sát hình sự đã bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Wu Yong Jiang (37 tuổi), Zhang Huo Sheng (32 tuổi), Luo Jian Ping (43 tuổi), cùng trú tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và Vũ Hồng Hải (36 tuổi, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tiền.

Qua đấu tranh, Wu Yong Jiang khai nhận cách thời điểm bị bắt quả tang khoảng 2 tháng, thông qua mạng xã hội Wechat đã tình cờ quen biết một người đàn ông tên Yang De.

Sau đó, Yang De cho hay có nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Jiang làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng máy POS để chiếm đoạt tiền.

Thống nhất xong, Yang De chuyển cho Jiang một máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản mới vào thẻ thanh toán khác.

Jiang đã rủ thêm bạn là A Đông (hiện chưa rõ lai lịch) sang Việt Nam tìm móc nối với các chủ máy POS để thực hiện giao dịch rút tiền.

 Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD  - Ảnh 2.

A Đông tiếp tục trao đổi ý đồ này với Zhang Huo Sheng và móc nối với Vũ Hồng Hải. Sau khi Hải gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến (37 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) thì được Tiến cho biết sẽ tìm được người có máy POS.

Ba đối tượng người Trung Quốc là Wu Yong Jiang, Zhang Huo Sheng và Luo Jian Ping đã bàn nhau tìm cách sang Việt Nam và thống nhất tỉ lệ ăn chia là 40% cho chủ máy POS, còn lại nhóm này sẽ được hưởng.

Đến trưa 24-12-2019, khi đang giao dịch rút trộm tiền tại một quán cà phê ở khu 3, phường Hồng Gai thì nhóm này bị Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang. Lực lượng công an đã thu giữ 1 thiết bị kết nối cho phép chấp nhận thanh toán hàng hóa qua dịch vụ thẻ POS, 1 thiết bị ghi thông tin thẻ, 1 máy tính và một số tang vật liên quan. Nhóm nghi phạm khai nhận đã thống nhất chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS để chiếm đoạt tiền.

 Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD  - Ảnh 3.

Đối tượng Wu Yong Jiang

 Nhóm người Trung Quốc móc nối với người Việt dùng thẻ ngân hàng giả rút 300.000 USD  - Ảnh 4.

Đối tượng Vũ Hồng Hải

Khám xét nơi ở của các nghi phạm, cơ quan công an thu giữ thêm 11 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán các loại.

Biết nhóm người Trung Quốc đã bị bắt giữ, ngày 25-12-2019, Nguyễn Văn Tiến đến Phòng cảnh sát hình sự đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Liên quan đến loại tội phạm này, thiếu tá Nguyễn Việt Dũng, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, hướng dẫn, điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, các cá nhân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard phải nâng cao tính bảo mật, không cung cấp thông tin thẻ cho những người không có liên quan, đặc biệt là trên các trang web không có uy tín, đồng thời hạn chế việc mua sắm online qua thẻ thanh toán quốc tế. Các cửa hàng, các cá nhân sử dụng các máy POS cũng cần phải nâng cao cảnh giác, không tiếp tay, tham gia các hoạt động phạm pháp.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button