‘Công chức vẫn được nhà nước trả lương, trong xã hội còn người khó khăn hơn’

Công chức vẫn được nhà nước trả lương, trong xã hội còn người khó khăn hơn - Ảnh 1.

Cán bộ công chức TP.HCM tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính của người dân trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 – Ảnh: MAI HƯƠNG

Thông tin với báo chí bên lề họp Quốc hội sáng 22-5 về đề xuất chưa tăng lương từ ngày 1-7 tới, bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết là do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động đến kinh tế xã hội và thu ngân sách gặp khó khăn.

Do đó, Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4, đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. Đồng thời cũng mong muốn trong tình hình khó khăn này, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch.

“Công chức, viên chức nhà nước chúng ta được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo. Trong tình hình này, Bộ Nội vụ đã có phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1-7 này”, ông Tân cho hay.

Kể cả lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII, ông Tân cho biết cũng sẽ làm việc với Ban chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, có thể điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định.

Theo ông Tân, chưa thực hiện tăng lương từ 1-7 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những người khác trong xã hội khó khăn hơn.

“Do đó cần dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo. Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch COVID-19 này”, ông Tân nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho hay thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở trở lại sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách. “Đến thời điểm cho phép thì chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương và nếu tăng sẽ từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng”, ông Tân nói.

Trước đó ngày 20-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có đề nghị Quốc hội chưa tăng lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020. Mục đích là để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Chính phủ kiến nghị chưa tăng lương cơ sở từ 1-7 Chính phủ kiến nghị chưa tăng lương cơ sở từ 1-7

TTO – Sáng 20-5, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button