Bệnh nhân COVID-19 dương tính sau khi ra viện được cách ly, điều trị như một ca mới

Bệnh nhân COVID-19 dương tính sau khi ra viện: cách ly, điều trị như ca mới - Ảnh 1.

Hai bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong ngày xuất viện – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông Nguyễn Trường Sơn – thứ  trưởng Bộ Y tế, phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 – vừa có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế,  các bệnh viện… về việc theo dõi và xét nghiệm virus corona cho người bệnh COVID-19 sau khi đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Theo đó, thời gian qua trên thế giới và tại Việt nam có một số trường hợp người bệnh COVID-19 sau khi xuất viện, đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện hoặc tại nhà thì có kết quả xét nghiệm dương tính lại. 

Có thể có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do virus xâm nhập và phát triển ở nhiều cơ quan và tùy đặc thù từng người bệnh nên mật độ virus tại các cơ quan khác nhau tại cùng thời điểm, có những người bệnh dù tại vị trí hầu họng đã hết virus nhưng ở các cơ quan khác như phổi, đường tiêu hóa có thể còn tồn tại.

Hoặc có thể kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR xác định RNA của virus trong mẫu bệnh phẩm mặc dù không còn virus sống nhưng vẫn còn vật liệu di truyền của virus (xác virus) dẫn đến kết quả xét nghiệm là dương tính.

Có thể liên quan đến khả năng, độ nhạy, độ đặc hiệu của kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR hiện nay đối với virus corona, ngoài ra chất lượng mẫu, vị trí lấy cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm…

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện đang điều trị người bệnh COVID-19 cần thực hiện cách ly điều trị người có xét nghiệm dương tính trở lại sau khi ra viện như một ca bệnh COVID-19 mới.

Đối với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện thì vận động người bệnh tiếp tục cách ly tại cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Trường hợp người bệnh không muốn ở lại cơ sở y tế thì trung tâm y tế dự phòng hoặc trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương kiểm tra nếu đủ điều kiện thì cho cách ly tại nhà, nếu không đủ điều kiện thì phải cách ly ở cơ sở y tế. 

Trong thời gian cách ly này, người bệnh được xét nghiệm lại ít nhất 2 lần vào cuối tuần thứ nhất và cuối tuần thứ hai bằng kỹ thuật RT-PCR.

Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế bên cạnh việc kiểm tra bằng xét nghiệm RT-PCR nên làm thêm xét nghiệm tìm kháng thể (phương pháp huyết thanh học) khi khỏi bệnh và sau khi hết cách ly tại cơ sở y tế, tại nhà hoặc nơi lưu trú để đánh giá đáp ứng miễn dịch bảo vệ của người nhiễm COVID-19.

Nguồn bài viết

Bài viết liên quan
Call Now Button